Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

International Vietnam desk, thời sự quốc tế việt nam

@@@

Cựu đệ I phu nhân Nancy Reagan vừa qua đời hôm nay chủ nhật 06-03-2016, thọ 94 tuổi

nancy reagan 1921-2016, R.I.P, ronald reagan

nancy reagan 1921-2016, R.I.P, ronald reagan

Bà Nancy Reagan khi còn trẻ  

nancy reagan 1921-2016, R.I.P, ronald reagan

Bà Nancy Reagan sau khi chồng qua đời 

nancy reagan 1921-2016, R.I.P

Đệ I Phu nhân Nancy Reagan bên chồng lúc TT Ronald Reagan đắc cử Tồng thống thứ 40 của Hoa Kỳ năm 1980 sau khi đánh bại TT Jimmy Carter. 

nancy reagan 1921-2016, R.I.P

Bà Nancy Reagan cầm cuốn Kinh Thánh cho chồng đặt tay lên thề khi ông tái đắc cử. 

Sunday, March 06, 2016 

VietPress USA (06-3-2016): Cựu Đệ I Phu Nhân Hoa Kỳ, bà Nancy Reagan là phu nhân của cố Tổng thống Ronald Reagan, đã vừa qua đời vào sáng Chủ Nhật hôm nay 06-3-2016 do nhịp đập của tim yếu dần.  Bà Joanne Drake là phát ngôn viên của gia đình cho NBC biết rằng bà Nancy Reagan qua đời do chứng suy tim. Bà thọ 94 tuổi.

Bà qua đời rất an bình tại tư gia ở Los Angeles, California. Thi thể của bà sẽ được an táng bên cạnh ngôi mộ của chồng bà tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Sini để các thành viên đảng Cộng Hòa có dịp thăm viếng khi họ đến Thư viện Ronald Reagon; theo tiết lộ của Phát ngôn viên Thư viện. Chi tiết về tang lễ chưa được thông báo.

Sau khi cựu Tổng thống Ronald Reagan tạ thế năm 2004, bà cựu Đệ I Phu nhân Nancy Reagan yếu dần và trong những năm vừa qua bà đã bị té mấy lần. Lối 6 tuần trước khi bà qua đời, bà đã bị té và gảy mấy xương sườn. 

Con trai riêng của bà là Michael viết trên Twitter rằng "Nancy từng mong ước được ở bên cạnh Ronnie của bà... Nay bà được an nghỉ..".

Nhiều lời chia buồn từ giới chính trị khắp nơi đã gởi đến. "Nancy Reagan đã hoàn toàn cống hiến cuộc đời cho Tổng thống Reagan, và chúng tôi cảm thấy vui khi họ sẽ được đoàn tụ một lần nữa", cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush cho biết trong một tuyên bố. "George và tôi gửi lời cầu nguyện và gửi lời chia buồn tới gia đình cô ấy."

Mặc dù sự nghiệp ban đầu của bà là một nữ diễn viên điện ảnh, nhưng sau đó chồng bà cũng là nam diễn viên Điện ảnh Ronald Reagan đã trở thành Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ thì bà đã là một Đệ I Phu nhân xuất sắc từng giúp rất nhiều cho sự thành công của chồng và đóng góp nhiều thành công cho lịch sử Hoa Kỳ và thế giới. Vụ làm sụp đổ khối cộng sản Liên-Xô và phá sập bức tường Bá Linh tại Đức đã có công đầu của TT Ronald Reagan.

"Cuộc sống của tôi thực sự bắt đầu khi tôi kết hôn với chồng tôi," Nancy Reagan đã từng nói, và trong suốt 52 năm chung sống họ là một cặp vợ chồng lý tưởng đầy yêu thương và hạnh phúc bên nhau, bà tận tụy lo cho chồng trong thời gian ông bị bệnh run lắc và mất trí nhớ cho tới khi ông qua đời..

"Cảm ơn Chúa, chúng tôi tìm thấy nhau", bà nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1998. "Không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có anh ấy."

Tên của bà là Nancy Davis Reagan, sinh ngày 06 tháng 7 năm 1921 tại thành phố New York như Anne Frances Robbins. Thân phụ của bà là ông Kenneth Seymour Robbins, một nhà kinh doanh xe hơi cũ; và thân mẫu là bà Edith P. Luckett, là một nữ diễn viên Điện ảnh. Bà được gọi tên thân ái từ khi còn nhỏ cho đến lúc trở thành diễn viên Điện ảnh khả ái là Nancy. Ông Ronald Reagan đã làm Thống đốc Tiểu bang California 2 nhiệm kỳ trước khi làm ứng cử viên Tổng thống cao tuổi nhất đại diện đảng Cộng Hòa tranh chức với TT Jimmy Carter của đảng Dân Chủ năm 1980. Lúc chồng bà trở thành Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ Ronald Reagon, tên của bà được dân chúng Hoa Kỳ thương yêu và quý trọng gọi là Đệ I Phu Nhân Nancy Reagan. Bà đã an nghỉ ngày Chủ Nhật 06-5-2016 tại tư gia ở Los Angeles.

Ký giả Hạnh Dương và Thông tấn xã VietPress USA xin cám ơn sự cống hiến của bà Nancy Reagan cho Hoa Kỳ và Thế giới. Xin chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho Linh hồn của bà về với Thiên Chúa trong hạnh phúc đời đời. R.I.P.

Hạnh Dương
www.Vietpressusa.com

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong