Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

International Vietnam desk, thời sự quốc tế việt nam

@@@

The Panama papers (Tổng hợp thông tin hồ sơ Panama lớn nhất thế giới)

Chính phủ các nước quyết điều tra trốn thuế trong vụ ‘Tài liệu Panama’

the panama papers,icij

Ảnh chụp màn hình trang web của Hiệp hội các Nhà báo điều tra Quốc tế, trong đó đưa tin vụ Tài liệu Panama, có khả năng trở thành vụ rò rỉ thông tin nội bộ lớn nhất trong lịch sử.

05.04.2016

Chính phủ các nước khắp thế giới tuyên bố sẽ truy ra những những người giàu, có quyền thế và nổi tiếng - những người đã mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để che giấu tài sản của họ và có thể để trốn thuế. Đây là phản ứng ngay tức thì trước một báo cáo quy mô lớn của một nhóm những nhà báo điều tra.

"Điều chúng ta thấy là rất dễ để những người muốn che giấu danh tính của mình thành lập những công ty vỏ bí mật ở nhiều khu vực thẩm quyền pháp lý. Và việc đó về cơ bản là che giấu kết nối của họ với nguồn tiền," Maggie Murphy của tổ chức Minh bạch Quốc tế tranh đấu chống tham nhũng, nói.

Điện Kremlin lên án những tài liệu này, nói rằng chúng chủ yếu nhắm mục tiêu vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, và tuyên bố những cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương đã giúp phân tích 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca của Panama.

Báo cáo cho biết những cộng sự của ông Putin đã chuyển gần 2 tỉ đôla qua những tài khoản ở nước ngoài trong gần 40 năm qua.

"Thái độ bài Putin ở nước ngoài đã lên đến điểm mà nói tốt về nước Nga, về bất kỳ hành động nào của Nga hay bất kỳ thành tích nào của Nga đều là điều cấm kỵ," phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Chính phủ ở những nước khác đã hối hả bắt đầu điều tra hành vi trốn thuế khả dĩ, với những nhân vật chính trị trọng yếu bị đặt vào thế phải giải thích lý do tại sao họ mở những tài khoản nước ngoài bị nêu tên trong báo cáo của Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế đặt ở thủ đô Washington của Mỹ.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đang chịu áp lực từ chức sau khi những tài liệu cho thấy ông ta và vợ, Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua một công ty ở nước ngoài tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2007. Ông ta nói hai vợ chồng không giấu giếm tài sản nào cả, nhưng bỏ đi khỏi một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình công của Thụy Điển sau khi bị thúc ép giải thích về bản chất của vụ đầu tư này.

"Như thể bạn đang buộc tội tôi về điều gì đó vậy," ông Gunnlaugsson nói.

Các nhà lập pháp Ukraine yêu cầu quốc hội điều tra những cáo buộc nói rằng Tổng thống Petro Poroshenko đã chuyển công ty bánh kẹo của mình, Roshen, đến Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng 8 năm 2014 để tránh thuế vào lúc đỉnh cao chiến sự giữa lực lượng Kiev và phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron từ chối bình luận về việc liệu gia đình ông ta có gửi tiền trong những tài khoản ở nước ngoài do người cha quá cố của ông, Ian Cameron, lập ra hay không. Người phát ngôn gọi đó là "một vấn đề riêng tư."

Sở Thuế Úc cho biết họ đang điều tra hơn 800 khách hàng của công ty luật Panama về hành vi có thể là trốn thuế. Một quan chức thuế nói, "Thông điệp là rõ ràng: người đóng thuế không thể dựa vào những sự dàn xếp bí mật được giữ kín, và chúng tôi sẽ hành động dựa trên bất kỳ thông tin nào được cung cấp cho chúng tôi."

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley của Ấn Độ tuyên bố, những ai không tận dụng lời đề nghị của chính phủ vào năm ngoái tiết lộ những tài khoản nước ngoài được che giấu giờ đây sẽ thấy "hành động phiêu lưu như vậy là cực kỳ đắt giá."

Nhà chức trách Na Uy, Áo và Thụy Điển đã bắt đầu điều tra những ngân hàng lớn để xác định vai trò của họ trong việc lập ra những tài khoản ở nước ngoài, trong khi Pháp cho biết sẽ rà soát lại những khoản thuế của những cá nhân bị nêu tên và đánh giá mức phạt đối với những khoản thuế chưa đóng.

Tổng thống Pháp François Hollande gọi những tài liệu bị rò rỉ là "tin tốt." Ông nói "những cuộc điều tra sẽ được thực hiện, những vụ án sẽ được mở ra và những phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức."

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang xem xét báo cáo của những nhà báo và "coi là rất nghiêm túc tất cả những cáo buộc khả tín về tình trạng tham nhũng cao cấp, ở nước ngoài có thể có liên hệ tới Hoa Kỳ hoặc hệ thống tài chính của Hoa Kỳ."

Một nguồn ẩn danh đã cung cấp hàng triệu tài liệu liên quan đến 214.488 công ty và 14.153 khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca cho báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, rồi tờ báo này chuyển cho nhóm phóng viên điều tra thực hiện công trình này.

Tờ báo đặt ở thành phố Munich cho biết số lượng dữ liệu mà họ nhận được trong năm qua lớn hơn vài lần so với những điện tín ngoại giao của Mỹ bị WikiLeaks rò rỉ vào năm 2010, và những tài liệu tình báo bí mật mà Edward Snowden trao cho những nhà báo vào năm 2013.

Công ty luật ở tâm điểm vụ rò rỉ đã mạnh mẽ phủ nhận vi phạm bất kỳ luật nào.

http://www.voatiengviet.com/content/chinh-phu-cac-nuoc-quyet-dieu-tra-tron-thue-trong-vu-tai-lieu-panama/3269082.html

***

'Hồ sơ Panama' bị Vạn lý Tường Lửa Trung cộng chận lại

the panama papers xi jinping 2016

Báo chí Trung cộng ngày 5/4/2016 đăng hình cựu Chủ tịch Trung cộng Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Trung cộng Ôn Gia Bảo ngày 5/4/2016. 

05.04.2016

Trung cộng đã tức thời hành động để ngăn chận bất cứ cuộc thảo luận nào về các tài liệu Panama và thông tin về việc sử dụng những thiên đường trốn thuế của gia đình ít nhất là 8 lãnh tụ tại chức hoặc cựu lãnh tụ, kể cả người anh em rể của Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Những tài sản kếch sù do gia đình các lãnh tụ cai trị Trung cộng gom góp, từ lâu đã là một quan tâm lớn ở nước này, nhưng đây cũng là một đề tài thảo luận đã bị kiểm soát chặt chẽ từ lâu.

Hôm thứ Ba, truy cập các trang mạng tiếng Hoa cho thấy những kết nối với những câu chuyện trên mạng về vụ rò rỉ tài liệu quy mô lớn này, nhưng đa số đều bị chận, ngoại trừ các trường hợp liên hệ tới các ngôi sao trong làng thể thao.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, các cuộc thảo luận bị kiểm duyệt gắt gao.

Theo trang web Freeweibo.com, chữ Panama bằng tiếng Anh và các từ tiếng Hoa về Panama và các tài liệu Panama là những từ và cụm từ nằm trong danh sách top 10 những từ bị chặn trong ngày hôm nay.

Một bình luận đã bị xoá viết “dùng những thiên đường trốn thuế là điều thường xuyên xảy ra trong giới kinh doanh, nhưng những khoản tiền không phải đóng thuế của các quan chức, xuất xứ từ đâu?”

Biện pháp kiểm soát bình luận làm nhiều người ngạc nhiên, nhưng đối với những người khác, động thái này càng gây ra nhiều đồn đoán hơn nữa.

Trong khi đa số báo chí không nhắc gì tới tin này, tờ Hoàn Cầu Thời báo đăng một bài xã luận bằng tiếng Anh và Hoa ngữ, cho rằng vụ rò rỉ tài liệu khủng này chủ yếu nhắm vào các nhà lãnh đạo không thuộc phương Tây.

Bài báo không đề cập gì đến các tài liệu bị lộ có liên quan tới gia đình Chủ tịch Tập Cận Bình, con gái của cựu Thủ Tướng Lý Bằng, hay cháu gái của ông Giả Khánh Lâm, nhưng lưu ý rằng truyền thông Tây Phương đặc biệt nhấn mạnh các tài liệu có liên kết với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

http://www.voatiengviet.com/content/ho-so-panama-bi-van-ly-tuong-lua-trung-chan-lai/3270182.html

***

Les personnalités citées par les Panama papers 

the panama papers, mossack fonseca, jackie chan

the panama papers, mossack fonseca, chinoise xi jinping

the panama papers, mossack fonseca

the panama papers, mossack fonseca, vladimir putin

the panama papers, mossack fonseca, syria Bachar al-Assad

http://www.msn.com/fr-ch/actualite/monde/les-personnalit%C3%A9s-cit%C3%A9es-par-les-panama-papers/ss-BBrjMyZ?ocid=mailsignoutmd#image=5 

***

« Panama Papers » : Trung cộng ngăn báo chí đưa tin 

Trọng Thành Đăng ngày 05-04-2016 Sửa đổi ngày 06-04-2016 14:26

the panama papers, mossack fonceca, xi jinping

Ông Tập Cận Bình, một trong các lãnh đạo bị nghi có liên quan đến việc biển thủ tài chính thông qua công ty luật Panama Mossack Fonseca. Ảnh chụp ngày 25/03/2016 tại Bắc Kinh REUTERS/Lintao Zhang/Pool  

Trong khi nhiều quốc gia tuyên bố mở điều tra về nghi ngờ biển thủ tài chính quy mô toàn cầu, sau khi báo chí quốc tế đồng loạt loan báo về « Panama Papers » trong hai ngày qua, 03/04 và 04/04/2016, tại Trung Quốc, thông tin về vụ bê bối gần như vắng bóng trên báo chí Nhà nước. Tờ báo chính thống Hoàn Cầu Thời Báo thậm chí cáo buộc có âm mưu của phương Tây đằng sau.

Theo Reuters, nếu đánh chữ « Panama » trên các công cụ tìm kiếm Trung Quốc, thoạt nhìn có thể thấy một loạt tên bài báo Trung Quốc, nhưng phần lớn các đường dẫn đều bị vô hiệu hóa hoặc chỉ liên quan đến các ngôi sao thể thao. Trả lời báo giới hôm nay, 05/04/2016, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh « sẽ không bình luận về những cáo buộc vô căn cứ ».

Trong một bài xã luận, Global Times/Hoàn Cầu Thời Báo, nhật báo tiếng Anh của Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đặt vấn đề có âm mưu đằng sau vụ bê bối, nhằm hạ uy tín các lãnh đạo chính trị không phải của phương Tây : « Các phương tiện truyền thông phương Tây kiểm soát việc bình luận mỗi khi có một đợt rò rỉ thông tin như vậy và Washington có một ảnh hưởng đặc biệt trong vấn đề này. (…) Các thông tin có hại cho Hoa Kỳ thường được giảm thiểu, trong khi phát hiện về các lãnh đạo không phải phương Tây, như tổng thống Nga Putin, thường được bình luận ầm ĩ ». Hoàn Cầu Thời Báo hoàn toàn không hề nhắc đến việc một số lãnh đạo cao cấp hàng đầu của Trung Quốc có thể liên quan đến hoạt động trốn thuế quy mô lớn.
 
Công ty Panama Mossack Fonseca có 8 văn phòng tại Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông. Đây là quốc gia Mossack Fonseca đặt nhiều văn phòng nhất. Theo báo cáo của Liên minh quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ), phụ trách cuộc điều tra, bê bối liên quan đến ít nhất tám lãnh đạo đương chức hoặc đã về hưu của Thường Vụ Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc, được coi là cơ quan quyền lực nhất quốc gia này.  Ngoài chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hãng truyền thông Anh BBC còn dẫn ra tên của hai lãnh đạo đương nhiệm khác, ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) và ông Lưu Vân Sơn (Liu Yunshan).
 
Theo Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc, các quan chức tham nhũng của nước này đã chuyển ra nước ngoài khoảng 120 tỷ đô la, riêng trong năm 2010. Về mặt chính thức, công ty bình phong không bị coi là bất hợp pháp, chúng có thể được sử dụng cho các mục tiêu thương mại chính đáng, tuy nhiên, loại công ty này rất hay được sử dụng để các quan tham bí mật chuyển các khoản tiền kiếm được bất hợp pháp ra ngoài.
 
Từ chiều Chủ nhật 03/04/2016, hơn 100 cơ quan truyền thông quốc tế công bố về vụ Panama Papers. Công ty luật Panama Mossack Fonseca, với mạng lưới 214.000 công ty bình phong, có mặt tại 21 thiên đường trốn thuế, bị coi là có liên quan đến khoảng 140 nguyên thủ quốc gia hoặc lãnh đạo chính trị hàng đầu thế giới. Đây là vụ « lộ tẩy » được đánh giá là kỷ lục, với 11,5 triệu tài liệu, nhiều gấp 10 lần vụ Offshore Leaks, công bố vào năm 2013.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160405-vu-%C2%AB-panama-papers-%C2%BB-trung-quoc-ngan-bao-chi-dua-tin

***

Số lãnh tụ Trung cộng có tên trong 'Hồ sơ Panama' tiếp tục gia tăng  

the panama papers, chinoise xi jinping

Một quầy bán báo tại Bắc Kinh, Trung cộng, ngày 5/4/2016. 

07.04.2016

Hôm thứ tư, con số những nhân vật lãnh đạo cấp cao nhất của Trung cộng, kể cả Chủ tịch Tập Cận Bình, có người thân dính líu tới những hoạt động trốn thuế và che giấu tài sản bị Hồ Sơ Panama phanh phui đã tăng tới 9 người.

Đầu tuần này giới hữu trách Trung cộng đã nhanh chóng hành động để ngăn chận việc bàn bạc về Hồ Sơ Panama và những thông tin về việc sử dụng “cảng tránh thuế” của những người trong gia đình của ít nhất 8 người đang là hoặc từng là Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị. Nhưng những sự phanh phui do Hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đưa ra vẫn tiếp tục.

Hôm thứ tư, ICIJ cho biết trong số những người thân thuộc của các nhà lãnh đạo Trung cộng làm chủ công ty vỏ bọc ở hải ngoại có ông Đặng Gia Quí – anh rể của Chủ tịch Tập Cận Bình; ông Lý Thánh Bát – con rể của Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Cao Lệ; ông Tăng Khánh Hoài, em của cựu Phó Chủ tịch Tăng Khánh Hồng; và bà Lý Tiểu Lâm, con gái của cựu Thủ tướng Lý Bằng.

Số của cải khổng lồ mà gia đình của những đảng viên đảng Cộng Sản Trung cộng tích luỹ là một mối quan tâm lớn ở Trung cộng trong nhiều năm nay, nhưng nó cũng là một đề tài mà sự thảo luận bị kiểm soát hết sức nghiêm nhặt.

Trong lúc hầu hết các cơ quan truyền thông Trung cộng im tiếng về vụ Hồ Sơ Panama, tờ Hoàn cầu Thời báo của đảng Cộng Sản Trung cộng đầu tuần này đã cho đăng một bài bình luận bằng tiếng Trung cộng và tiếng Anh trong đó nói rằng vụ rò rỉ hồ sơ qui mô lớn này nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo của các nước không thuộc phe phương Tây.

Theo những hồ sơ mà ICIJ có được, ông Đặng Gia Quí đã trở thành giám đốc và cổ đông duy nhất của một công ty vỏ bọc ở hải ngoại vào năm 2004 và hai công ty nữa vào năm 2009. ICIJ cho biết tới khi ông Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước vào năm 2013, các công ty đó đã ngưng hoạt động.

Ông Đặng Gia Quí và bà Lý Tiểu Lâm đã được nói tới trong những văn kiện mà ICIJ đã phổ biến trước đây về những tài khoản hải ngoại.

Hồi đầu tuần này, khi được hỏi về những thông tin đó, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung cộng nói rằng ông không có bình luận nào cả.

the panama papers, vụ án rửa tiền panama, xi jingping

Trong vài năm qua Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng 'đả hổ diệt ruồi'  

Trong vài năm qua, Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng với qui mô lớn và đã cho phổ biến rộng rãi trên các cơ quan truyền thông về một số những vụ truy tố để tìm cách chứng tỏ là đảng Cộng Sản Trung cộng có quyết tâm bài trừ tham nhũng. Tuy nhiên, giới hữu trách cũng kiểm duyệt một cách hết sức gắt gao những bài tường thuật của truyền thông nước ngoài về những hoạt động đầu tư ở ngoại quốc và số của cải của các giới chức cấp cao và thân nhân của họ.

Trong một chương trình hội thoại trực tuyến của ban Hoa Ngữ đài VOA hôm thứ tư, một thính giả họ Bành nói “Điều đáng buồn nhất là thái độ của chính phủ Trung cộng. Họ tìm cách che giấu, ngăn chận tin tức, để đạt mục tiêu gọi là ‘duy trì ổn định.’ Chiến dịch chống tham nhũng của họ là giả vì tham nhũng là một vấn đề cơ chế. Các quan chức trong chế độ này không thể sống sót mà không tham nhũng.”

Kinh tế gia Hà Thanh Liên, một trong những người chủ trì cuộc hội thoại, cho biết ở Trung cộng việc sở hữu tài khoản hải ngoại không phài là bất hợp pháp. Bà nói rằng “Trung cộng chỉ quan tâm tới vấn đề là nguồn gốc của số tiền bạc đó có hợp pháp hay không.” Bà nói thêm rằng “Những gì mà Hồ Sơ Panama tiết lộ chỉ là phần nổi của một tảng băng.”

Bỏ tiền vào tài khoản hải ngoại không nhất thiết là bất hợp pháp và có thể được dùng để thiết lập những nơi giúp giảm bớt gánh nặng thuế khoá một cách hợp pháp hoặc tạo điều kiện dễ dàng cho những vụ giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo của ICIJ nói rằng những văn kiện bị rò rỉ cho thấy các ngân hàng, các công ty luật và những người khác hoạt động trong lãnh vực này thường không tuân hành những qui định pháp luật để bảo đảm là thân chủ của họ không dính líu tới các hoạt động phi pháp, trốn thuế hay tham nhũng.

http://www.voatiengviet.com/content/so-lanh-tu-trung-quoc-co-ten-trong-ho-so-panama-tiep-tuc-gia-tang/3274275.html

Hồ sơ Panama không làm thay đổi cuộc trấn át tham nhũng ở Trung cộng

the panama papers, xi jinping

Chủ tịch Tập Cận Bình, người chủ trương tiến hành cuộc trấn át tham nhũng ở Trung cộng, bị cáo buộc có em rể sử dụng công ty luật ở Panama để thành lập 3 công ty ở nước ngoài. 

09.04.2016

Việc rò rỉ ồ ạt hơn 11 triệu email có liên hệ đến một công ty luật ở Panama, tiết lộ những vụ giao dịch làm ăn của nhiều nhân vật chính trị Trung cộng, diễn ra trong khi Trung cộng đang tiến hành một cuộc trấn át tham nhũng dưới quyền Chủ tịch Tập Cận Bình.

Vụ trấn áp đã khiến hơn 30.000 người ở Trung cộng sa lưới và bị trừng phạt về tội tham nhũng. Nhưng giới chỉ trích vụ trấn áp nói rằng đây là cách tiện lợi để các nhà lãnh đạo chính trị truy đuổi kẻ thù.

Ông Willy Lam, một học giả về Trung cộng tại Đại học Hồng Kông, nói những vụ rò rỉ mới đây đã đem lại trọng lượng cho lập luận của họ. Ông nói: “Sự kiện quá nhiều thành viên của cái được gọi là “quý tộc đỏ”, con cái của nhiều đảng viên, bộ trưởng và thành viên Bộ Chính trị, đã được miễn trừ, làm tăng thêm cảm tưởng của dân chúng là ông Tập Cận Bình đã chủ mưu chiến dịch chống tham những trong 2 hay 3 năm vừa qua chủ yếu là nhắm mục tiêu vào các kẻ thù chính trị của ông ta”.

Hôm thứ Năm, thêm 2 thành viên nữa của ban lãnh đạo cầm quyền Trung cộng bị tiết lộ có can dự đến các hồ sơ đó. Một người con dâu của ông Lưu Văn Sơn, người hiện đang đứng đầu Ban Tuyên huấn của đảng Cộng sản và từng làm giám đốc công ty Ultra Time Investments, được thành lập ở quần đảo Virgin Islands của Anh vào năm 2009. Người con rể của đệ nhất Phó thủ tướng Trương Cao Lợi bị tiết lộ là người nắm cổ phần của 3 công ty thành lập ở quần đảo Virgin Islands của Anh, là các công ty Zennon Capital Management, Sino Reliance Networks Corporation và Glory Top Investments.

Có một công ty ở nước ngoài không phải là bất hợp pháp, nhưng những doanh nghiệp ở nước ngoài đó có thể được sử dụng để rửa tiền và trốn thuế.

Kho email của công ty luật Panama cũng nêu danh các thành viên trong gia đình của 5 cựu đảng viên trong Bộ Chính trị Trung cộng, cũng như chồng của một trong những người cháu gái của ông Mao Trạch Đông. Người anh em rể của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng mượn công ty này để thành lập 3 công ty ở nước ngoài.

Ông Victor Gao, một giám đốc của Hiệp hội Quốc gia Nghiên cứu Quốc tế Trung cộng, nói những tiết lộ, tuy quan trọng, có phần chắc không tác động đến cuộc trấn át tham nhũng của Trung cộng.

Ông nói: “Lập trường của chính phủ Trung cộng cũng rất rõ ràng. Họ không muốn bị lay chuyển cách này hay cách khác bằng những tiết lộ hay công bố như thế, hoặc trong bất kỳ trường hợp nào bằng những bài tường thuật của báo New York Times hay các nhật báo khác. Điều họ muốn làm là công việc của riêng họ, thu thập thông tin và bằng chứng thông qua các nguồn đáng tin cậy của riêng họ, và đối phó với tham nhũng ở nguyên trạng theo cách riêng của họ”.

the panama papers, chinese xi jinping

Những gương mặt chính trị gia Trung cộng bị tiết lộ có dính dánh đến Hồ sơ Panama.

Trong mấy tuần lễ gần đây, Trung cộng đã tăng cường việc kiểm duyệt mọi cuộc đối thoại  hay tường trình trên mạng về Hồ sơ Panama. Giới hữu trách đang xóa những cuộc thảo luận qua mạng truyền thông xã hội về những tiết lộ, và “Panama” hiện đang là một trong những từ bị kiểm duyệt nhiều nhất trên mạng internet của Trung cộng.

Ông Ding Xueliang, một giáo sư tại trường Khoa học Kỹ thuật thuộc Đại học Hồng Kông, nói những tiết lộ của hồ sơ có phần chắc sẽ không tác động mấy đến cách thức chính sự và kinh doanh được tiến hành ở Trung cộng, một phần lớn bởi vì đa số người dân trong nước không biết về những tiết lộ đó. “Ngay cả một số giáo sư đại học, họ cũng có kiến thức rất ư là hạn chế về những bản tường trình quốc tế về những việc như thế. Và nếu tiếp xúc với người dân bình thường, thì đôi khi họ biết được gì về ai đó, và thường là sẽ rất mơ hồ, không hiểu biết gì về nguồn gốc thông tin cả”.

Những tìm kiếm trên mạng ở Trung cộng về từ khóa “panama papers” đưa ra một lời cảnh báo rằng kết quả tìm kiếm có thể không phù hợp với các luật lệ và quy định và do đó không thể được trình bày. Hồi đầu tuần này, báo Global Times của nhà nước nói rằng truyền thông Tây phương dùng những tiết lộ đó để gây phương hại cho các nước không phải là Tây phương.

http://www.voatiengviet.com/content/ho-so-panama-khong-lam-thay-doi-cuoc-tran-at-tham-nhung-o-trung-quoc/3276888.html

***

« Panama Papers » : « Choáng, chóng mặt và ghê tởm » 

Minh Anh Đăng ngày 05-04-2016 Sửa đổi ngày 06-04-2016 14:25

the panama papers 2016

Vụ bê bối «Panama Papers» chiếm trang nhất nhiều báo Mỹ REUTERS/Kacper Pempel/Illustration  

Cụm từ « Panama Papers » xuất hiện đặc kín trên các trang nhất báo Pháp số ra ngày 05/04/2016. Le Monde trên trang nhất, với hai mầu chủ đạo đen và đỏ, bên dưới hàng tít đậm « Tiền cất giấu của các lãnh đạo Nhà nước ». « Cơn chấn động thế giới vụ Panama Papers » như nhận xét của Le Figaro. Libération cho rằng « Vụ Panama Papers : Đấy còn là cuộc chiến thuế khóa ». Hay như « Để chấm dứt với các thiên đường thuế », tựa của La Croix.

Đây chắc chắn là vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử, Le Figaro nhận định. Hiện chỉ mới có một phần thông tin được công bố. Le Figaro tin rằng vụ tai tiếng toàn cầu này sẽ gây ra một dư chấn mạnh, và nhiều quốc gia có nguy cơ bị chao đảo.

Trước mắt, tại Iceland, vụ việc đang gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị : Phe đối lập yêu cầu thủ tướng từ chức và thông báo biểu tình. Về phần mình, « Nga tố cáo đó là một âm mưu của tình báo Mỹ », trong khi đó tại Trung Quốc, « Đảng Cộng sản bị vấy bẩn », tựa các bài nhận định của Le Figaro. Trước các tiết lộ tày đình, theo lệnh của chính quyền, truyền thông Nhà nước hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Le Figaro và Les Echos cho biết là trang mạng của ICIJ (Liên minh các phóng viên điều tra) đã bị chặn hoàn toàn tại Trung Quốc.

Đối với Le Monde, nhật báo chính tham gia vào cuộc điều tra với hàng trăm tờ báo khác trên thế giới, vụ « Panama Papers » này đã thật sự gây « choáng, bàng hoàng, và ghê tởm », như tựa đề nhận xét của bài xã luận.

« Choáng » là do các con số đưa ra : Gần 11,5 triệu tài liệu nội bộ của văn phòng luật sư Mossack Fonseca bị rò rỉ ; 107 báo đài tại 76 quốc gia phối hợp điều tra phân tích ; 214.000 công ty bình phong đã được Mossack Fonseca thành lập hay quản lý tại 21 thiên đường thuế và cho các khách hàng đến từ 200 quốc gia khác nhau.

Tiếp đến, « ghê tởm » là do những cái tên được phát hiện. Từ quốc vương Ả Rập Xê Út, tổng thống Achentina, thủ tướng Iceland… và cả những người thân cận các nhà lãnh đạo đã về hưu hay còn đang tại quyền như người thân tổng thống Nga Vladimir Putin, người thân chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình. Tổng cộng danh sách đưa ra có đến 128 các nhân vật chính trị cao cấp trên toàn thế giới (thẩm phán cấp cao, thống đốc ngân hàng trung ương, bộ trưởng, nghị sĩ…) nằm bên cạnh các trùm ma túy, các tỷ phú và danh thủ bóng đá.

Và cuối cùng toàn bộ bức tranh giải mã đã khiến cho các nhà điều tra cảm thấy phải « chóng mặt ». Cuộc điều tra lần này là một cuộc điều tra đầy đủ nhất và cập nhật nhất. « Panama Papers » cho thấy rõ « tiền bẩn » được đặt cạnh « tiền sạch ». Các dòng vốn « xám » đến từ việc lậu thuế lẫn chung cùng với « tiền đen » có từ các hoạt động tội ác, buôn lậu, tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Chống trốn thuế : Cuộc chiến dài hơi

Câu hỏi đặt ra làm thế nào chấm dứt tình trạng lạm dụng các công ty bình phong để trốn thuế ? Le Monde trong bài xã luận cho biết rằng « đấy sẽ là một cuộc chiến dài hơi ».

Một quan điểm cũng được La Croix đồng chia sẻ. Tờ nhật báo công giáo này khẳng định kiểu rò rỉ này cũng không phải là cái đầu tiên. Nhưng sự việc cho thấy đòi hỏi cấp bách một cuộc chiến toàn cầu chống lại các tập đoàn bình phong và các thiên đường trốn thuế. Những thành công đó đã được ghi lại nhưng công việc không dừng lại ở đó. Vấn đề là phải đấu tranh chống nạn biển thủ công quỹ và gian lận trên diện rộng gây thiệt hại cho vô số thường dân.

Phải giảm bớt những vùng xám rộng lớn ở đó mọi thứ không hẳn là bất hợp pháp. Nhưng đây là nơi các doanh nghiệp có cửa hiệu riêng và những cá nhân đơn giản chỉ « dị ứng » với thuế khóa lại cùng đồng hành với những tên tội phạm nguy hiểm nhất : các băng đảng mafia và các tổ chức khủng bố nằm lẫn trong số những khách hàng tốt nhất của mạng lưới tiền đen.

...

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160405-%C2%AB-panama-papers-%C2%BB-%C2%AB-choang-chong-mat-va-ghe-tom-%C2%BB 

***

NGƯỜI GỐC VIỆT ĐẦU TIÊN TRONG HỒ SƠ RÒ RĨ PANAMA; TRONG KHI ANH QUỐC LÀ TRUNG TÂM MẠNG LƯỚI RỬA TIỀN VÀ TRỐN THUẾ 

Wednesday, April 06, 2016 

the panama papers, Eric Van Nguyen

Eric Van Nguyen, 32 tuổi, người Canada gốc Việt đầu tiên bị tiết lộ tên trong vụ "Hồ sơ Panama" 

the panama papers, Eric Van Nguyen

Eric Van Nguyen hay Nguyen Long Van và các xe hơi đời mới của anh ta 

VietPress USA (06-4-2016): Vụ hồ sơ siêu trốn thuế của những người quyền lực và giàu có mở Công ty tại nước ngoài để trốn thuế được Công ty Luật Mossack Fonseca ở Panama che đậy, bảo vệ trong 40 năm qua đã bị rò rỉ tài liệu gồm 11.5 triệu hồ sơ trốn thuế và rửa tiền đã bị Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), hợp tác với báo Sueddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 tổ chức thông tấn khác công bố từ hôm Chủ Nhật 03-4-2016 hiện đang làm nhiều chính phủ và giới tài phiệt thế giới lo ngại.

Người Việt Nam đầu tiên bị nêu tên trong "Hồ sơ Panama" là Eric Van Nguyen 32 tuổi, hay có tên gọi khác là Van Long Nguyen, một người gốc Việt mang quốc tịch Canada. 

Theo tin của Reuters, Journal de Montreal hoặc báo Toronto Star thì Eric Van Nguyen là người gốc Việt đầu tiên bị nêu tên trong danh sách những Công ty, Quan chức trốn thuế và rửa tiền.

the panama papers, Eric Van Nguyen

Eric Van Nguyen 

Hồ sơ Panama do Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) cho biết Eric Van Nguyen đã đăng ký lập một công ty ở đảo Samoa, Nam Thái Bình Dương, và một công ty vô danh ở quần đảo Virgin của Anh.

Năm 2014, Eric Van Nguyen bị truy tố nằm trong đường dây lừa gạt hàng ngàn nhà đầu tư với thủ thuật Pump-and-Dump (bơm và bỏ) vào loại cổ phiếu giá rẻ với trị giá lên đến 290 triệu đôla ở New York, Mỹ.

Eric Van Nguyen lừa các nhà đầu tư bơm tiền vào sau đó bỏ chạy nên Eric Van Nguyen và 7 người khác đồng phạm bị cáo buộc đã sử dụng cương vị là người quảng bá cổ phiếu, làm nội gián công ty để bơm giá cổ phiếu nhằm hưởng lợi. Nhóm 8 người đã bị truy tố với 85 tội trạng lừa gạt và trộm cắp.

Các đường dây của Eric Van Nguyen đều thông qua hệ thống "lưới nhện" của Anh quốc. Thông tấn xả AFP hôm nay loan tin rằng hệ thống trốn thuế và rửa tiền của Công ty Luật Mossack Fonseca đã sử dụng Ngân hàng Anh quốc tại Luân Đôn (London) là trung tâm của mạng lưới toàn cầu.

Tin rò rỉ nói rằng Công ty Luật Mossack Fonseca đã dùng đầu mối tại Anh để tiếp xúc hằng nghìn Công ty có trụ sở tại Panama và các đảo quốc khác để đầu tư vào thị trường bất động sản Anh Quốc, đặc biệt là tại Luân-Đôn.

Những người chỉ trích cáo buộc chính quyền Anh nhắm mắt làm ngơ để các dòng chảy rửa tiền đã đưa tài chánh vào Anh Quốc sau đó đi ra các lãnh thổ thuộc địa hải ngoại của Anh như tại đảo Virgin mà Eric Van Nguyen đã mở Công ty rửa tiền. Riêng tại Virgin, hồ sơ rò rỉ Panama cho biết có tới 110.000 Hồ sơ các Công ty trốn thuế và rửa tiền kếch xù do Công ty Luật Mossack Fonseca quản lý.

"London là trung tâm của rất nhiều các nhớp nhúa đó xảy ra trên thế giới," Nicholas Shaxson, tác giả của cuốn sách "Quần đảo Kho Báu" (Treasure Islands), trong đó kết án vai trò của các ngân hàng nước ngoài của Anh liên quan đến "thiên đường thuế", nói với AFP.

"Các nhà phân tích chính trị nói rằng nước Anh có thể là tương đối minh bạch và sạch sẽ, nhưng mà các Công ty sử dụng lãnh thổ của nước Anh tại hải ngoại như là một đế chế để thành lập ra những mạng lưới rửa tiền và trốn thuế qui mộ tại nước ngoài và được đội những lớp vỏ bọc của Anh Quốc, liên kết với các Ngân hàng, các Công ty Luật của Anh quốc nên đích thực Luân-Đôn là trung tâm điểm của Mạng Nhện." ông Nicholas Shaxson nói.

"Trốn thuế và các công cụ như thế sẽ được thực hiện trong các bộ phận bên ngoài của mạng lưới. Thông thường sẽ có các liên kết đến thành phố London, các công ty luật Anh, Vương quốc Anh, các công ty kế toán và ngân hàng Anh," ông nói, gọi London là trung tâm của một "mạng nhện" che phủ cho hằng trăm nghìn các chủ nhân vô danh.

Các chính phủ trên thế giới đã vào cuộc điều tra về khả năng trốn thuế của những người giàu có và quyền lực trong nước mình sau khi ‘Hồ sơ Panama’ của Công ty Luật Mossack Fonseca ở Panama được tiết lộ cho biết đã có những ‘dàn xếp tài chánh’ với các chính trị gia và những người nổi tiếng trên toàn cầu.

Danh sách rò rỉ có hàng loạt các tên tuổi lớn như Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Iceland, vua Ả Rập Xê-út, Thủ tướng Pakistan, Cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, tiền đạo bóng đá Argentina Messi, diễn viên Thành Long…

the panama papers, Eric Van Nguyen

Eric Van Nguyen 

Phát ngôn viên của Giám đốc Văn phòng Tổng Cục Thuế Canada Chloe Luciani-Girouard cho biết Canada hiện đang theo dõi sát những cá nhân có doanh nghiệp ở Panama và những nơi khác và sẽ truy tố nếu cần thiết.

Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết họ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn những hoạt động phi pháp sau khi hồ sơ Panama cáo buộc ngân hàng này thường xuyên sử dụng dịch vụ của công ty Luật Mossack Fonseca.

Ngân hàng Hoàng gia là ngân hàng lớn nhất của Canada và các chi nhánh của ngân hàng này bị cáo buộc đã giúp khách hàng thành lập đến 378 công ty ở Panama.

Trong khi đó, Báo Newsweek hôm nay cho hay một nhà đầu tư Ngân hàng tên là Nigel Cowie của Anh Quốc đã tài trợ vốn cho Bắc Triều Tiên của Kim Jong-un để chế tạo Bom Nguyên tử. Ông Nigel Cowie đã ở trong Bắc Hàn hơn 2 thập niên và đã cùng với chính quyền độc tài Bắc Hàn thành lập một công ty ở nước ngoài nhằm phát triển Nguyên tử và bán vũ khí. Tên của Nigel Cowie bị nêu sau khi Hồ sơ rò rỉ Panama được tung ra hôm Chủ Nhật 03-4-2016.

Nigel Cowie di chuyển vào Bắc Hàn và thành lập Ngân hàng Daedong Credit Bank (DCB) là Ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Bắc Hàn. Năm 2008 Nigel Cowie đưa một số nhà đầu tư vào mua 70% cổ phần của Ngân hàng nầy và cùng năm đó, Nigel Cowie thành lập Ngân hàng DCB ở nước ngoài tại Đảo Vigin thuộc Anh mà Hồ sơ Mossack Fonseca công bố.

Hạnh Dương, dịch và tổng hợp

www.Vietpressusa.com

 

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong