Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

***

Lý Tống : (Bổ túc): Cờ máu Vc trên flyers của UCV HĐTP/Q9 Sarah Saez

Chiều thứ Bảy 5/28 khi lấy thư tôi thấy trên Flyer của cô Sarah Saez, Ứng cử viên Hội đồng Thành phố, District 9, có cờ máu VC trên nền đỏ chữ A của họ Saez. Tôi liền gọi điện thoại cho cô Saez (619-786.5824) báo vụ cờ VC nhưng cô cho biết những flyers nầy không phải của mình mà của một Tổ chức khác. Tôi liền scan flyer lấy hình gửi đi báo cho Cộng đồng, các Hội đoàn và các Chiến hữu tại địa phương mà tôi có số Cell phone để họ biết tin và cùng nhau hợp tác giải quyết vụ cờ đỏ xuất hiện lần thứ nhì trong vòng một tuần tại  San Diego và gửi email lên Diễn Đàn và Thân hữu khắp nơi với Thông báo:

ly tong, sarah saez

"CỜ VC LẠI XUẤT HIỆN TRÊN FLYERS QUẢNG CÁO CỦA CÔ SARA SAEZ CHẠY ĐUA VÀO CHỨC VỤ CITY COUNCIL DISTRICT 9 TẠI SAN DIEGO. TRONG TRANG WEB CỦA CÔ TẠI https://votesaez.org/thank-you/ THÌ SAO TRẮNG , NHƯNG TRÊN FLYERS ĐI PHÁT TỪNG NHÀ THÌ SAO VÀNG LẠI NẰM NGAY GIỮA CHỮ A MÀU ĐỎ CỦA TÊN SAEZ. ĐÚNG LÀ  SAN DIEGO ĐANG GẶP SAO QUẢ TẠ. HẾT TRƯỜNG HORACE MANN COUGARS TREO NHẦM CỜ VC ĐẾN UCN CITY COUNCIL CŨNG "TỚI LUÔN BÁC TÀI" VỚI CỜ VC TRÊN FLYERS QUẢNG CÁO. TÔI ĐÃ BÁO CHO ÔNG CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG SD VÀ ĐÂY LÀ SỐ PHONE VÀ ĐỊA CHỈ CỦA CƠ SỞ VẬN ĐỘNG

Sarah Saez for District 9 City Council 2016 Campaign Office

Phone: (619)786-5824

4265 Fairmount Ave., Suite 140

San Diego,  CA  92105

TÔI ĐÃ GỌI ĐIỆN THOẠI THÔNG BÁO VÀ ĐƯỢC CÔ GỌI LẠI CHO BIẾT ĐÂY LÀ SỰ NHẦM LẪN CỦA NHÓM ỦNG HỘ KHÁC KHI LAY-OUT FLYERS. CÔ SẼ TÌM CÁCH BỎ NHỮNG FLYERS NẦY VÀ THAY FLYERS VỚI SAO TRẮNG VÀ CÁM ƠN TÔI ĐÃ CẤP THỜI CHO BIẾT SỰ SAI SÓT NẦY.

Sáng Chủ nhật 29, tôi gửi một email cho cô với nội dung sau:

On Sun, May 29, 2016 at 11:29 AM, Ly Tong:

Dear Ms. Sara Saez:

As I talked to you yesterday about your flyers, you should get rid all of them immediately and make the new ones to distribute to each house during your campaign  for District 9 City Council 2016. We've just solved the problem of Horace Mann Cougars School where the communist Vietnam 's flag was flying a couple of days ago.

Thank You

LY TONG

Sau đó tôi đến Trụ sở của cô tại 4265 Fairmount Ave., Suite 140 , San Diego, CA 92105 , để gặp mặt trực tiếp mới biết cô đã trả lời bằng email 2 lần nhưng do đường dây Internet nhà tôi ở bị trục trặc nên tôi chưa có dịp đọc. Cô đưa cho tôi xem tất cả các Flyers khác nhau tại Trụ sở để chứng minh tất cả ngôi sao trên flyers đều màu trắng và chụp hình với tôi và flyer để làm bằng chứng. Cô cho số điện thoại của The American Federation of Teachers, AFT Guild Local 1931: 619-640.1155 và nhờ tôi giúp giải quyết vì theo Luật Bầu cử, Ứng Cử viên không có quyền liên lạc hoặc can thiệp trực tiếp vào công việc vận động riêng lẻ của các nhóm có chung lợi ích (interest groups).

From:  Sarah Saez 

Hi Mr. Tong, 

I hope you received my previous email. Here it is again.

Thank you again so much for being in touch! It is beyond appreciated.

Like I mentioned when we spoke last night, the flyer with the yellow star over the A in my last name was designed by an independent expenditure (IE). What that means is that is a separate campaign from mine. The IE, as read on the back of the flyer, is through the American Federation of Teachers.

I have attached a picture of the back of the flyer where there is more yellow design than just the star as well as the language saying it was paid for by the American Federation of Teachers. You can contact them at  619-640-1155. Unfortunately, I can not legally coordinate with them because of campaign laws.

But I want to assure you that I in no way mean offense to the Vietnamese community and am extremely sensitive to your concerns. My original logo, as you acknowledged and attached, is of a white star in the A of my name.

I applaud your efforts to successfully get the flag taken down at  Horace Mann. Know that we are currently passing out flyers to all neighbors with the white star in the A of my name as to end any confusion.

Please continue to be in touch with me. I have worked in District 9 for many years and have nothing but respect for you and your community.

A follow up email read: 

I also wanted to attach the flyer the my personal campaign is giving to Vietnamese community members. Note that it has the white star. I am very happy we were able to have a member of the Vietnamese community translate our flyer for us and have also been able to do voter outreach with my friends and supporters who are Vietnamese. I assure you that we are making sure all Vietnamese voters receive our flyer with the white star. (see attached for larger version of the flyer my campaign is distributing). Thank you again! 
Sarah Saez, M.A.

Candidate for San Diego District 9 City Council "For an Affordable, Safe and Green San Diego for ALL!!"

***

Hi again Mr. Tong, 

I also wanted to attach the flyer the my personal campaign is giving to Vietnamese community members. Note that it has the white star. I am very happy we were able to have a member of the Vietnamese community translate our flyer for us and have also been able to do voter outreach with my friends and supporters who are Vietnamese. I assure you that we are making sure all Vietnamese voters receive our flyer with the white star. (see attached for larger version of the flyer my campaign is distributing).

Thank you again! 

ly tong, sarah saez

Do ngày Chủ Nhật nghỉ và Thứ Hai lễ Memorial Day, tôi tìm thêm tin tức về Tổ chức AFT trên Internet và được biết thêm số Fax: 619-640.1154 và địa chỉ Trụ sở của họ: 3737 Camino Del Rio South, #410, San Diego, CA 92108. Trên trang web nầy, họ không cho tên email, chỉ để sẵn một trang để mình điền tên, email, địa chỉ và một ô nhỏ để nhắn tin. Cái trở ngại là họ bắt phải đánh thêm số local của họ mới gửi đi được. Tôi thử đánh số phone, zip code của họ... nhưng không được. Nhà tôi lại không có đường giây Home phone nên không Fax tài liệu được. Tôi chạy lòng vòng các tiệm và văn phòng người Việt còn mở cửa nhưng nơi thì không dùng máy Fax, nơi thì không dùng Fax có màu, chỉ đen trắng. Tôi phải chạy tới FedEx mới gửi đi được 6 trang sau khi họ copy lại vì giấy loại Photo Paper Glossy quá dày không chạy qua máy được và chém gần 7 đô. Sau đó nhờ Hùng mò mẫm tìm ra số local tức Chi nhánh 1931 và tôi gửi lại thư sau:

To: AFT Guild, Local 1931

Phone:  619-640-1155

Fax:  619-640-1154

3737 Camino del Rio South, Suite 410

San Diego, CA 92108

DEAR AFT GUILD, LOCAL 1931:

PLEASE STOP AND DESTROY ALL THE FLYERS TO CAMPAIGN FOR SARAH SAEZ AS DISTRICT 9 CITY COUNCILMEMBER BECAUSE YOU USED THE YELLOW STAR ON THE RED A OF SAEZ NAME INSTEAD OF THE ORIGINAL WHITE STAR. THE YELLOW STAR ON RED A SYMBOLIZES THE COMMUNIST VIETNAM 'S FLAG. WE'VE JUST CHANGED THE FLAG AT HORACE MANN COUGARS SCHOOL A FEW DAYS AGO BECAUSE CA RESOLUTION SIGNED BY THE GOVERNOR PROHIBITED TO FLY COMMUNIST FLAG IN SCHOOLS AND PUBLIC PLACES. ONLY THE RVN'S FLAG, THE YELLOW WITH THREE RED STRIPES, ARE ALLOWED. SARAH SAEZ ASKED ME TO CONTACT YOU AND TELL YOU ABOUT THIS PROBLEM SO YOU WON'T HARM HER CAMPAIGN BY USING WRONG COLOR FOR THE STAR.

THANK YOU

LY TONG

CELL: 408-644.0467

Thứ Ba 31/5 tôi tới AFT thì anh nhân viên văn phòng cho biết đã nhận Fax của tôi nhưng do máy in đen trắng nên không phân biệt được màu trắng và vàng trên ngôi sao. Tôi đưa nguyên bản cho anh và do Chủ tịch AFT vắng mặt, tôi yêu cầu anh nhắn lại và báo cho tôi biết ngày nào, giờ nào Chủ tịch có thể tiếp tôi. Hết ngày thứ Tư vẫn không có tin, thứ Năm tôi gọi điện thoại thì chính nhân viên nầy báo lại: "Khi nhận được các tin nhắn của tôi tất cả flyers đã được gửi đi hết cả rồi. Ông Chủ tịch sẽ không dùng flyers đó nữa cho cuộc vận động kế tiếp, tuy nhiên ông nghĩ đó không phải là cờ mà chỉ một biểu tượng," tôi ngắt lời: "Cô Saez dùng sao trắng ngụ ý đến cờ Mỹ 'Red, Blue and White star', và sao vàng trên nền đỏ thì ai cũng hiểu đó là cờ máu của VC."

Anh ta tiếp lời: "Ông Chủ tịch hứa sẽ lưu ý đến việc này để từ rày về sau sẽ không lập lại sai sót nầy nữa. Do ông bận nhiều việc nên chưa thể dành thì giờ để tiếp anh được." Tôi bảo: "Những lời anh nói chỉ có tôi nghe, không có gì để làm bằng chứng sau này. Vậy anh nhắn ông chỉ cần gửi một email ngắn xác nhắn vụ nầy cũng đủ."

Thứ Năm, June 2, ông Chủ tịch Jim Mahler  gửi email sau cho tôi:

Hello Mr. Tong,

We have received all of your communications.

Thank you for bringing the issue of the yellow star on red background to our attention.

We had no idea that this was the symbol of the VCP, but now that you have brought this to our attention we will ensure this does not happen again in the future.

Sincerely,

Jim

Jim Mahler, President

AFT Guild, Local 1931

San Diego & Grossmont-Cuyamaca

Community Colleges

Thứ Sáu, June 3, tôi rủ Bùi Thanh Vân, một Phi công A.37 trước kia cùng chung Không đoàn, chung Căn cứ Phan Rang, tuy khác Phi đoàn (Vân PĐ524, tôi PĐ548) đi cùng giúp vụ chụp hình, quay video. Vân là chủ nhân của mấy chục căn nhà cho Housing mướn tại San Diego nên lần đầu gặp nghe tôi đi xin Housing Vân rất ngạc nhiên, không ngờ "đại gia" một thời làm chủ Câu Lạc Bộ Sĩ Quan Phan Rang, lớn thứ nhì Không quân, chỉ sau CLB Huỳnh Hữu Bạc Sài Gòn, với bầy "ma nữ" tuổi Teen quây quần chung quanh sẵn sàng phục vụ Sếp. Mỗi tuần chỉ cần lấy trực thăng bay về Cần thơ, Sóc trăng... mua gạo, thức ăn vừa ngon vửa rẻ hơn Phan Rang nên vừa kiếm bộn tiền lại phục vụ Chiến hữu ăn ngon, ăn rẻ. Giờ lại trở thành "thiếu gia" vừa thiếu bạc lại thiếu tình, do bỏ nghề tay phải theo nghề tay trái. Trời sinh kẻ có khiếu kinh doanh, làm bất cứ doanh nghiệp nào cũng thành công rực rỡ, lại chọn ngành chính trị, một ngành cần nhiều thủ thuật mỵ dân hơn là một tinh thần phục vụ quốc gia và dân tộc vô vị lợi. (Điều nầy được chứng minh qua việc học đến cấp Tiến sĩ nhưng chưa từng dùng bằng cấp để kiếm tiền, cũng như không dùng thành tích 23 năm tù để ứng cử các chức vụ dân cử như nhiều Thân hữu đề nghị.)

Ngoài thời hoàng kim ở Phan Rang, thời làm việc cho PA&E của Mỹ ở Sài Gòn, tôi không những lãnh bậc lương cao nhất, còn được tín nhiệm bầu vào chức vụ Vice Director của Chapter Saigon ngành vi tính điện tử nhờ sáng kiến hoàn chỉnh program quan trọng nhất của Hãng, ngồi bàn Chủ tọa trong những cuộc họp tại Continental với 5-7 trăm ông lớn mặc veston trịnh trọng đến nỗi Trần Hiết (805-409.5188), Khóa 65A KQ, Đại úy Nhảy dù, phải há hốc mồm thán phục. Nếu không bị Sếp Bùi Đình Đạm gọi tổng động viên, người programmer đầu tiên dân Mít giờ nầy có thể trở thành một Bill Gates của VN. Tôi còn được đồng sự Mỹ tin cẩn trong mọi dịch vụ, từ việc giới thiệu nhà mướn, đổi tiền đô la... đến cả khâu tiêu thụ hàng tấn thịt bò của Kho Khánh Hội, mỗi tháng hơn chục phi vụ, mỗi phi vụ kiếm vài chục ngàn trong nháy mắt. Trong khi người Mỹ còn mướn phòng 10 ngàn đồng/1 tháng (thời 1960s), tôi lại ở biệt thự 20-25 ngàn/tháng và sau này, dù đã trở lại quân đội, vẫn còn đủ tiền mướn nhà 15-20 ngàn/tháng chung với Lý H.

Thời New Orleans, ngoài việc điều hành một Nite Club bề thế, phụ trách an ninh cho China Town, trông chừng một shop bán đồ antique cho Sư Mão, tôi còn là đại diện của Hãng AF gửi hàng về VN tại Louisiana của Thanh, một bạn phi công cùng PĐ 548, mỗi tháng kiếm trên dưới 4 ngàn đô trong thời điểm lương công nhân chưa tới 2 đô/giờ và các shop Mỹ đều để bảng: "Chỉ nhận tờ bạc mệnh giá cao nhất $20." Bóp tôi lại chỉ chứa 30-40 tờ Franklin nên nhiều lúc phải chạy vòng vòng nhiều chỗ mới có nơi nhận tờ $100 để mua đồ hoặc đổ xăng. Chỉ cuốn sách Ó Đen, thay vì nhận 2 ngàn đô, giá nhà xuất bản trả cho mỗi cuốn sách, tôi ra điều kiện lấy 4 ngàn cuốn, bán giá 30 đô một cuốn cũng được 120 ngàn đô, chưa kể nhiều đại gia hào phóng mua ủng hộ một vài trăm đô/1 cuốn. Thời đó, các Bác sĩ, Thương gia... trong các cuộc vận động gây quỹ, thông thường chỉ donate 3-4 chục đô, nhiều nhất là 50 đô, trong khi tôi tự xưng "Hàn sĩ" lại tặng 1 bác Franklin ($100) nên từ đó mới có danh hiệu Franklin, và trong các cuộc gây quỹ, BTC thường mời tôi yểm trợ đầu tiên để các thương gia phải theo gương yểm trợ tương đương, không lẽ lại "bết" hơn Hàn sĩ?

Ở China Town phòng ở free, ăn free, sau vụ Trừ Gian Diệt Bạo lại còn được Nhà hàng, Khách sạn Mỹ gửi thư mời ghé, ăn ngủ free bất cứ lúc nào muốn. Nội chuyện đi nhậu, một đám 4-5 tay mỗi chầu thời đó chỉ tốn chừng 70-80 đô, tôi lúc hứng cũng thường tip 100 đô nên luôn được waitress săn đón nồng nhiệt. Giới trẻ Mỹ thích celebrity, tôi làm gì cũng được báo chí, truyền hình Mỹ đưa tin, nên cũng được các nữ sinh cùng trường UNO ái mộ. Thêm việc học giỏi, giúp các cô trong những kỳ thi ABC khoanh, cũng là một ưu điểm. Sẵn tiền hào phóng đãi đằng, các "cháu Diễm" thích hút xách, nhậu nhẹt lại càng dễ dụ khị. Có cô từng ngạc nhiên bảo: "Tôi thuộc giới trung lưu nhưng chưa bao giờ thấy tờ bạc 100 đô. Vậy mà bóp anh lúc nào cũng có sẵn một xấp 3-4 chục tờ!" Nhưng từ ngày bỏ nghề thương gia làm chiến sĩ, cái tôi nhận trọng hậu nhất là 23 năm tù và những lời vinh danh, ái mộ... còn tài chánh thì ngày càng sa sút, đến giờ ước mơ được cấp phòng housing cũng không xong! Trong khi cùng đi với bạn "thương gia" đến 2 Trụ sở của AFT và cô Saez, tôi chợt bâng quơ nghĩ về ngày huy hoàng cũ, so sánh tình cảnh mình và bạn hiện nay, cảm thấy đôi chút áy náy nhưng không ân hận đã chọn con đường dấn thân tranh đấu.

Do họ đã đáp ứng yêu sách của mình, tôi nghĩ nên lịch sự đến cám ơn về sự hợp tác của họ trong việc loại bỏ cờ máu VC khỏi flyers vận động và nhân tiện quay vài đoạn tài liệu để kỷ niệm và làm bằng chứng. Do đại gia nhiều tiền, cái gì cũng thuê thợ làm, chưa từng tự dùng Cell phone để quay phim nên trước khi đi, tôi đề nghị thực tập vài lần. Vậy mà sau khi xong việc, bắt tay giả từ AFT, V. báo cho biết: "Hồi nãy bấm lộn nút chụp hình chứ không phải nút quay phim." Do vậy, tôi phải trở lại, báo cho biết trở ngại và yêu cầu được quay lại lần nhì. Sau đó chúng tôi đến Trụ sở cô Saez. Cô bận đi vận động bên ngoài nên anh phụ tá thay mặt tiếp tôi. Quay xong, chụp hình xong, V. mới khám phá là Cell phone mình đã hết pin nên phải trở lại dùng Cell phone của tôi để quay lại đoạn nói chuyện nầy.

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

Khi về tới nhà, tất cả clip phim và hình trong Cell phone tôi đều chuyển qua Laptop được, nhưng Cell của Vân thì không! Thế là tôi lại ôm cái Laptop cùng Cell và mớ giây nhợ của V. ra tiệm bán Cell phone nhờ các cô bán hàng tại đây giúp. Đáng lẽ họ không làm vì Cell của V. thuộc hãng Verizon, trong lúc tiệm thuộc MetroPCS nhưng vì biết tôi là "Mr. Tip" đẹp nên 2 cô thay phiên nhau giải quyết. Cả 1/2 giờ vẫn không xong. Vừa mất thì giờ lại vừa sợ manager check video camera biết mình làm việc ngoài nhiệm vụ chủ giao nên họ bảo: "Giờ chỉ còn cách chuyển tất cả hình ảnh qua con chip nhỏ, rồi đút chip vào laptop của anh để lấy hình qua!" Một cô suýt gảy móng tay vì khều con chip, cuối cùng phải dùng dao cạy mới lấy ra được! Tôi móc túi lì xì 20 đô. Nghe 2 cô rủ nhau chiều nầy đi ăn Tacos, tôi hỏi lại: "Nếu 20 đô không đủ, tôi sẽ tip thêm cho các cô." Một cô cám ơn bảo: "Tacos một miếng chỉ 3 đô thôi. Dư sức mà anh!" Đúng là càng gặp khó khăn trở ngại càng sinh nhiều chuyện hứng thú. Khi về nhà check lại, lựa hình để dùng thì 3 tấm V. chụp tại AFT đều thuộc loại "vô tiếng tàng hình" không tấm nào xài được, may là 2 video clips không bị trở ngại sau khi quay lại lần nhì.

Cái lạ là trong 2 clips nầy cả 2 bên AFT và Saez đều xác nhận: "Ngoài Lý Tống tôi, không có bất cứ một người Việt nào, một Tổ chức, một Cộng đồng người Việt nào tại San Diego liên lạc với họ về vụ cờ VC trên flyers của cô Saez trong thời gian qua cả!?" Và càng lạ hơn là trong dịp biểu tình vụ Cá Chết tại Nam Cali, nhân đi dự Tiệc 11 năm Nhật Trường mất, tôi cũng ghé qua và nghe một người trong BTC khen: "Các Sếp San Diego siêng thật. Bất cứ khi nào Santa Ana tổ chức biểu tình hoặc lễ lạc, các sếp đều lặn lội đường xa lên đây tham dự không bỏ sót bữa nào!" Nếu con thiêu thân thích lao vào ánh sáng vì hào quang thì con người lao vào spot light để "Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt canh thâu" cũng là lẽ thường tình.

Chuyện Flyer nầy chắc phe ta lại bận đi "đưa đám ma" như vụ cờ VC tại trường Horace?! Nhân tiện tôi xin nhắn lời chót: "Nếu sau này ngày chôn cất Lý Tống tôi lại trùng ngày Đồng bào cần đi biểu tình chống bọn chóp bu VC hay cờ VC, xin mọi người cứ tự nhiên đi biểu tình và hãy để Nhà Đòn lo việc an táng. Nếu không, tôi chết sẽ không nhắm mắt vì cái chết của mình đã làm trễ nải hoặc ảnh hưởng đến công tác chống cộng cứu quốc tại hải ngoại!"

Một bạn cũng đề nghị sửa hai chữ "Đất nước" trong tựa đề bài thơ của Trần Thị Lam thành SD để diễn tả về 2 vụ cờ VC tại đây: "San Diego mình ngộ quá phải không anh?!"

LÝ TỐNG

PS: Video clip "Ly Tong: Communist flag on flyers of City Council Candidate Sarah Saez" tại: https://youtu.be/kzdF4wZVWT0 và tài liệu gửi kèm theo thư trong các cuộc tiếp xúc với AFT ngoài hình flyer, hình chụp với Saez còn có tư liệu về các hoạt động của Lý Tống và các Nghị quyết vinh danh Cờ Vàng VNCH:

ly tong, sarah saez

LY TONG - Freedom Fighter, Hero's Welcome Back Parade in Florida, Jan. 9-2000

 

ly tong, sarah saez

Ly Tong va USC p 1 

 

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

LY TONG O DEN 9 MISSIONS  

 

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

ly tong, sarah saez

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong