Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

***

Giật mình chuyện hàng Tàu cộng sản xuất ở Mỹ

Đỉnh sóng: Đàng nào cũng đến Bắc Kinh hay Tel Aviv. Có lẽ Mỹ sẽ đến Bắc Kinh trước rồi đến Tel Aviv sau (không đến La Mã làm gì). Trung cộng đang dùng tiền để mua rẽ linh hồn bọn tài phiệt Mỹ/Do Thái và đang dùng lobby để mua rẽ lương tri của các chính trị gia Mỹ. Tiên tri Lenin đang trở thành hiện thực:

Bọn tư bản sẽ bán cho chúng ta sợi dây và chúng ta sẽ dùng nó để treo cổ chúng (The capitalists will sell us the rope with which we will hang them)."   

Chủ nghĩa tư bản không bán sợi dây đó mà ngụy thuyết duy lợi của Kissinger và các tập đoàn tài phiệt Mỹ/Do Thái đã bán sợi dây đó cho Trung cộng và ngày nay Trung cộng đem sợi dây đó bán lại cho Hoa Kỳ.  Dựa theo đó, các đồng chí Trung cộng của Lenin ở Bắc Kinh có lẽ đã cải đổi phiên bản đó để mang lại hậu quả cay nghiệt hơn:

Chúng ta (Trung cộng) bán cho chúng (Hoa Kỳ) sợi dây, và ngồi nhìn chúng tự treo cổ lấy.

Diane Tran: Thôi rồi, những gì tôi lo lắng, nay đã biến thành sự thật !

ThuLin Nguyen: Rồi một ngày nào đó, sẽ có một người Mỹ gốc Tàu ngự trị ở White-House!

***

Các nhà đầu tư Trung cộng đang mở một cuộc "đi săn" lớn đối với các loại tài sản: cổ phiếu, bất động sản, nhà máy và doanh nghiệp ở Mỹ, với mức độ chịu chi tiền đứng đầu thế giới.

Nó khiến người Mỹ phải giật mình khi ngày càng nhiều hàng hóa sản xuất bởi Trung cộng tại Mỹ ('Made by China... in America') tràn ngập.

Những cuộc đi săn tỷ USD

Theo tờ Bloomberg, trong tuần đầu tháng 5/2016, tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung cộng Anbang Insurance Group Co. đã quyết định mua lại chuỗi khách sạn hạng sang Strategic Hotels & Resorts (SHR) từ tập đoàn Blackstone Group với giá 6,5 tỷ USD.

Nếu giao dịch hoàn tất, đây sẽ là một vụ thâu tóm bất động sản (BĐS) lớn nhất của người Trung cộng trên nước Mỹ. SHR hiện sở hữu hệ thống khách sạn Four Seasons tại bang Texas, thung lũng Silicon (California) và các khách sạn Intercon- tinental tại Miami và Chicago,...

newyork waldorf astoria hotel

Waldorf Astoria hotel ở New York rơi vào tay người Trung cộng

Anbang nổi tiếng hơn trong cuộc chạy đua hồi đầu năm với Marriott trong thương vụ thâu tóm Starwood Hotels & Resorts, với mức giá lên tới gần 14 tỷ USD. Năm ngoái (2015), Anbang đã lập kỷ lục trong thương vụ mua khách sạn Waldorf Astoria tại trung tâm New York với giá 1,95 tỷ USD.

Tờ WSJ hồi đầu tháng 2/2016 xác nhận, tập đoàn HNA Group của Trung cộng đã thâu tóm công ty phân phối phần mềm và phần cứng lớn của Mỹ Ingram Micro với giá 6 tỷ USD. Đây là thương vụ mới nhất trong chuỗi các hoạt động đầu tư, thâu tóm của các DN Trung cộng tại Mỹ.

Bên cạnh Ingram, HNA Group còn thâu tóm hãng quản lý hành lý sân bay Swissport International trong năm 2015 và suýt thành công trong thương vụ mua sân bay London City Airport tại Anh.

Cũng theo WSJ, đầu năm 2016, tập đoàn hàng đầu của Mỹ General Electric (GE) đã chấp nhận bán mảng điện gia dụng cho một DN thuộc tập đoàn Haier của Trung cộng với giá 5,4 tỷ USD. Thương vụ sẽ được hoàn tất trong quý II/2016.

china haier

Haier của Trung cộng thâu tóm một phần sản xuất của GE.

Trong khoảng 2 năm gần đây, Anbang nổi lên là gương mặt hàng đầu trong các vụ thâu tóm BĐS tại Mỹ, với việc tham gia hàng loạt cuộc chiến đấu giá thâu tóm các khách sạn như: Waldorf Astoria Hotel ở New York, Starwood Hotels & Resorts Worldwide Inc,...

Theo CNBC, trong 27 thương vụ M&A của người Trung cộng nhắm tới DN Mỹ tính từ đầu năm tới nay, có 5 thương vụ trị giá tỷ USD. Tính chung, 27 thương vụ có trị giá hơn 33 tỷ USD, trong đó các thương vụ đã hoàn thành có tổng trị giá 7,5 tỷ USD, gấp khoảng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo CNBC, BĐS Mỹ là mảng người Trung cộng quan tâm nhất. Trong năm 2015, DN Trung cộng chi 8,5 tỷ USD mua BĐS thương mại, gần 28,6 tỷ mua nhà ở. Dự kiến con số này sẽ tăng lên tương ứng 20 và 50 tỷ USD vào năm 2025.

Theo Asia Society, dòng tiền đầu tư trực tiếp từ Trung cộng vào BĐS Mỹ chưa tính các dự án mới, có thể lên tới 218 tỷ USD giai đoạn 2016-2020.

Trung cộng hóa thương hiệu Mỹ

Không chỉ về số lượng, điều đáng lưu ý là quy mô của các thương vụ mà Trung cộng thâu tóm DN Mỹ tăng lên qua từng năm. Giá trị trung bình các thương vụ thành công tính từ đầu năm tới nay lên tới 1,5 tỷ USD, cao gấp 8 lần năm trước.

Trên thực tế, kinh tế Trung cộng có thể tăng trưởng chậm lại, nhưng nhà đầu tư nước này lại đang dồn dòng vốn tỷ USD sang Mỹ. Người Trung cộng đang đổ dồn tiền vào BĐS ở các thành phố lớn của Mỹ, tập trung vào New York, Los Angeles, Chicago, San Francisco, Seattle, Miami, Las Vegas,...

usa, china

Mỹ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Trung cộng.

Ngoài BĐS, người Trung cộng còn tấn công vào những doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, những tập đoàn mang tính chất biểu tượng của nước Mỹ như: General Electric, Chicago Stock Exchange, tập đoàn xây dựng Terex,...

Một tờ báo hàng đầu tại Mỹ thậm chí còn nghi ngờ về khái niệm “Made in America” và cho rằng, khái niệm này đang chuyển dần thành “Made by China... in America" (Hàng Trung cộng... sản xuất ở Mỹ). Theo tờ báo này, các nhà đầu tư Trung cộng hiện tăng cường thâu tóm các doanh nghiệp tại Mỹ, tài sản tại Mỹ và xu hướng này khiến người Mỹ lo ngại.

Sự lo ngại của người Mỹ là dễ hiểu, bởi chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt thương hiệu hàng đầu của Mỹ đã và sắp rơi vào tay người Trung cộng. Người Trung cộng còn đang tấn công vào nền kinh tế Mỹ thông qua các định chế tài chính, các thị trường tài chính quan trọng.

Theo một báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Asia Society and the Rosen Consulting Group, tính tới cuối 2015, có ít nhất 350 tỷ USD có nguồn gốc từ Trung cộng được bơm vào BĐS, vào các dự án đầu tư tại Mỹ.

Cũng theo báo cáo, dòng vốn của Trung cộng vào BĐS có thể không nhạy cảm về chính trị và an ninh quốc gia bằng vốn vào lĩnh vực công nghệ và viễn thông, tuy nhiên lại tác động tới nhiều người, ảnh hưởng nhiều tới các cộng đồng dân cư và nhà làm luật ở các mức độ khác nhau.

Gần đây, theo Rhodium Group, đã có những bằng chứng rõ ràng về tình trạng người Mỹ mất việc, nhất là ở một số lĩnh vực yêu cầu kỹ năng thấp là do sự nổi lên và sự có mặt của các nhà đầu tư Trung cộng. Tổ chức này cũng ước tính, có khoảng 90.000 người Mỹ đang làm việc tại các DN tại nước này nhưng do người Trung cộng quản lý.

Với nhiều người Mỹ, điều đáng buồn là: hàng hóa Trung cộng vốn trước kia sản xuất ở Trung cộng nay đang được sản xuất bởi chính người bản địa tại Mỹ.

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong