Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

 

Diễn-đàn xã-hội dân-sự biển Việt-Nam (The Vietnamsea.org social network)

Tuyên cáo ủng hộ tự-do ngôn-luận - Phản đối Sénator Ricardo Lara (D-Bell Gardens)

http://www.vietnamsea.org/vietnamese-sea-association/tuyen-cao-ung-ho-tu-do-ngon-luan_phan-doi-senator-ricardo-lara.html

Chiến tranh Việt-Nam chấm dứt tiếng súng vào ngày 30-04-1975 đến nay đã 43 năm. Thế nhưng cuộc chiến trên bình diện tư-tưởng, lịch-sử vẫn tiếp tục âm ỉ không ngừng.

Ngày thứ năm 23 tháng 2 năm 2017, trong một phiên họp của Thượng viện tiểu bang California, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Garden Grove), đã bị Thượng nghị sĩ Ricardo Lara thuộc địa hạt 33 Bell Garden sai nhân viên áp tải đưa ra khỏi phòng họp và tố cáo vi phạm nội quy khi phát biểu, về cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, chồng cũ của nữ tài tử Jane Fonda. Hai người này đã từng tham gia phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đã vinh danh sự hy sinh cao cả của quân cán chính Việt-Nam Cộng-Hòa cũng như sự hy sinh của 58 ngàn tử-sĩ Hoa Kỳ trong chiến cuộc Việt-Nam để bảo vệ sự tự-do, dân-chủ của chính thể Việt-Nam Cộng-Hòa nói riêng và an ninh khu vực, thịnh vượng của nhân loại nói chung. Bà Janet Nguyễn nêu lên sự sai lầm của cố thượng nghị sĩ Tom Hayden và vợ là tài tử Jane Fonda, vì hai ông bà này đã tham gia các phong trào phản chiến chống lại quyền lợi Hoa Kỳ, phản bội xương máu của các chiến sĩ Mỹ và phản bội đồng minh Việt-Nam Cộng-Hòa.

Phát biểu nêu trên của TNS Janet Nguyễn nằm trong đệ nhất tu chính án, quyền tự do ngôn luận. Thế nhưng quyền tự do ngôn luận này bị Thượng nghị sĩ Ricardo Lara thuộc địa hạt 33 Bell Garden xâm phạm trầm trọng khi không cho TNS Janet Nguyễn phát biểu nói về quan điểm phản chiến của cố TNS Tns Hayden. Quá đáng hơn, còn đuổi TNS Janet Nguyễn ra khỏi phòng họp.

Hành động nêu trên của TNS Ricardo Lara đối với TNS Janet Nguyễn chẳng những xúc phạm đến quyền tự do ngôn luận, ông còn xúc phạm đến anh linh của 58 ngàn tử-sĩ Hoa Kỳ, 300 ngàn anh linh tử-sĩ Việt-Nam Cộng-Hòa.

Nữ Thượng Nghị Sĩ Jean Fuller (Cộng Hòa-Bakersfield), thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện, nói tại phiên họp rằng: “Tôi rất giận vì sự vi phạm tự do ngôn luận và Hiến Pháp của chúng ta, qua chuyện này.” -ngưng trích-

Trong một thông cáo báo chí bà Janet Nguyễn cho biết: “Hôm nay, trong một hành động rõ ràng là vi phạm quyền tự do thuộc Ðệ Nhất Tu Chính Án, tôi bị ngăn không cho phát biểu tại phiên họp Thượng Viện, trong lúc tạm ngừng phiên họp để tưởng nhớ những chiến sĩ QLVNCH và người tị nạn Việt Nam, mà trong đó, tôi đưa ra một quan điểm lịch sử khác về hành động của cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, người ủng hộ chế độ Cộng Sản Bắc Việt trong thời chiến tranh Việt Nam.”

Gia đình tôi đến đất nước này để tìm tự do, điều mà tôi bị mất sáng nay. Tôi rất thất vọng đối với các hành động của lãnh đạo Thượng Viện, bởi vì nó còn hơn là một hành động chống tôi, đó là, họ ngăn chặn tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, những người mà đáng lẽ quyền tự do ngôn luận của họ không bao giờ nên bị ngăn chặn,” bà Janet Nguyễn cho biết tiếp.

Chúng tôi mạnh mẻ phản đối TNS Ricardo Lara. Đòi hỏi ông phải công khai xin lỗi TNS Janet Nguyễn, các cựu chiến binh Hoa Kỳ, Việt-Nam Cộng-Hòa. Lời xin lỗi phải đăng trên trang http://sd33.senate.ca.gov/.

Diễn-đàn dân-sự biển Việt-Nam kêu gọi các tổ chức cựu chiến binh Hoa-Kỳ từng chiến đấu tại Việt-Nam, các tổ chức quân cán chính Việt-Nam Cộng-Hòa, các cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới ký tên ủng hộ tuyên cáo này và gởi phản đối đến TNS Ricardo Lara.

Hải ngoại ngày 27-02-2017

Diễn-đàn dân-sự biển Việt-Nam (The Vietnamsea.org social network)

Đồng ký tên:

Đoàn thể:

The Vietnamsea.org social network

Cá nhân:

Trần Đại Việt

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong