Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

Nhật ký biển Đông: Thận trọng khi ăn rau mùi và ớt nhập từ Việt Nam và Thái Lan

Nhiều loại rau từ  Á châu chứa một hỗn hợp chất độc quá cao. Năm ngoái, 2016, nước Thụy Sỹ đã phát hiện ra gần một phần ba mẫu hàng Châu Á chứa thuốc trừ sâu quá mức giới hạn tối đa.

Các mẫu hàng được kiểm soát ngay tại hai sân bay, phi trường Zürich và Genf / Geneve. Thực phẩm bị nhiễm độc nghiêm trọng nhất là rau mùi và ớt nhập từ Việt Nam. Số rau mùi và ớt Việt Nam nhiễm độc lên đến 37 phần trăm, kế tiếp là các sản phẩm Thái Lan (21 phần trăm).

Một cuộc thử nghiệm khác của phòng thí nghiệm ở thủ đô Thụy Sỹ Bern xác định kết quả này. Theo đó 13 trong số 41 mẫu hàng (tức là 32 phần trăm) đã vượt quá mức thuốc trừ sâu giới hạn tối đa.

Phòng thí nghiệm cũng tìm ra hai mẫu ớt từ Việt Nam và Thái Lan và một mẫu húng quế từ Việt Nam chứa dư lượng, cặn bã của tám đến mười một loại thuốc trừ sâu khác nhau.

Ông Otmar Deflorin, hóa học gia tại phòng thí nghiệm thủ đô Bern, nói Thụy Sĩ sẽ có các biện pháp nghiêm ngặt để giải quyết tình trạng tệ hại này, thí dụ như tịch thu các sản phẩm nhiễm độc và trừng phạt theo pháp luật người/công ty nhập cảng. Sở liên bang về an toàn thực phẩm và thú y (BLV) của Thụy Sỹ cũng kêu gọi người tiêu thụ hãy mua các sản phẩm trồng tại Âu châu và Thụy Sỹ nếu tình trạng này không cải thiện.

Xin quý vị và ACE tại các nước nói tiếng Đức đọc thêm chi tiết trong bài báo phía dưới.

Tuy kết qủa thử nghiệm này giới hạn vào các sản phẩm tiêu thụ bên Thụy Sỹ, nhưng nếu các loại rau này từ Việt Nam và Thái cũng được kiểm soát tại Đức thì kết qủa chắc rằng cũng tương tự và chẳng khá gì hơn.

Kinh
Duong Hong-An
(Mạng „Save Vietnam´s Nature“)
https://sites.google.com/site/networksavevietnamsnature/

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong