Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

Tạp chí biển Việt-Nam: Lưu Hiểu Ba Ra Đi - Chấm dứt Một Biểu tượng Tranh Đấu Ôn hòa Tiệm tiến

http://www.vietnamsea.org/vietnamsea/tap-chi-bien-vietnam_luu-hien-ba-ra-di-cham-dut-dau-tranh-on-hoa-tiem-tien.shtml

Lưu Hiểu Ba, Liu Xiaobo, 刘晓波

Lưu Hiểu Ba, Liu Xiaobo, 刘晓波

Trích: " Vào năm 2011, Tại Chí Dân Chủ (Journal for Democracy) vào năm 2011 đã đăng lại và có lời bình luận về hai bai tiểu luận của Lưu Hiểu Ba mang tựa đề ''Có phải người Tàu chỉ đáng hưởng nền dân chủ do ''Đảng dẫn dắt?'' (Can it be that the Chinese People Deserve Only ''Party-Led Democracy'') và ''Thay đổi chế độ bằng cách thay đổi xã hội'' (Changing the Regime by Changing Society). Lưu Hiểu Ba viết hai bài tiểu luận này vào năm 2006 nhưng vẫn còn tính thời sự và tuy diễn đạt bức tranh dân chủ u ám tại nước Tàu nhưng có thể áp dụng với thực trạng ở Việt Nam. Bài luận thứ nhất đi đến một kết luận phũ phàng là kẻ thù lớn nhất của phong trào dân chủ không phải là nhà cầm quyền mà là sự thờ ơ của quần chúng cũng như tương lai của một nước Tàu tự do phải đến từ nỗ lực tranh đấu của người dân chớ không phải vì sự thoái lui của đảng cầm quyền. Bài luận thứ hai có thể nói là diễn đạt khát vọng dân chủ qua sự phát triển của sinh hoạt xã hội dân sự, thực thi các giá trị dân chủ trong đời sống hàng ngày và chuyển hóa thể chế sẽ là một quá trình tiệm tiến đầy gian nan từ dưới đi lên.
( Ls Nguyễn Văn Thân (Danlambao) Lưu Hiểu Ba và hành trình đi tìm dân chủ tại nước Tàu )

Cũng trong năm 2011, ở Việt Nam, trí thức Hà Sĩ Phu cũng đệ trình Phó Đại sứ Mỹ Palmer dự thảo " Con Đường Hòa Bình " cải cách tiệm tiến từ căn bản " Tổ chức Xã hội Dân Sự. "

" Bài luận thứ hai có thể nói là diễn đạt khát vọng dân chủ qua sự phát triển của sinh hoạt xã hội dân sự, thực thi các giá trị dân chủ trong đời sống hàng ngày và chuyển hóa thể chế sẽ là một quá trình tiệm tiến đầy gian nan từ dưới đi lên."

Thực tế cho thấy, con đường cải cách tiệm tiến nầy chẳng những gian nan mà xem chừng chẳng đi tới đâu!

" Bài luận thứ nhất đi đến một kết luận phũ phàng là kẻ thù lớn nhất của phong trào dân chủ không phải là nhà cầm quyền mà là sự thờ ơ của quần chúng cũng như tương lai của một Trung Quốc tự do phải đến từ nỗ lực tranh đấu của người dân chớ không phải vì sự thoái lui của đảng cầm quyền."

Đã từ lâu, người Việt Quốc gia hải ngoại không ngớt lên tiếng cảnh giác dư luận trong nước về hai vấn nạn mà nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba viết trong tham luận:

1/ Sự thờ ơ của quần chúng: Nó là kết quả của chế độ giáo dục ngu dân việt cọng. Nó chủ trương " Giáo dục Không nói Chánh trị " thiệt là kỳ dị. Nó làm cho người dân vô cảm về chánh trị và trở nên ích kỷ: " Ai chết sống mặc ai " " Đèn nhà ai nấy rạng ".

2/ Sinh hoạt xã hội dân sự: Bất kể về thiện chí ra sao, thực tế chứng minh là các tổ chức xã hội dân sự đem lại hiệu quả rất ít ngoài ra những công tác thiện nguyện, tương trợ gây chút ít tiếng vang mà lợi bất cập hại là đem lại cho chế độ toàn trị việt cọng chút ít màu sắc sinh hoạt dân chủ ( cuội !)

Xin gởi lại hai bài viết để minh giải vấn đề:

Giáo Dục “Không Nói Chánh Trị”

Bữa kia bạn tôi bảo: Thử viết bài bàn về “Làm hay không làm chánh trị” thử coi. Tôi thối thoát rằng: Tôi không giỏi tra cứu, luận giải. Khi nào có ai nêu lên vấn đề và bình luận, tôi mới chồng dấu theo lảlướt đôi câu, bởi vì tôi là dân hành chánh “đất cục”, có tích mới dịch nên tuồng chớ không có bột không gột nên hồ được. Vừa rồi, may đâu có tác giả Jeffrey Thai viết bài “ Không thích nói chuyện chánh trị.” Phen nầy tôi có dịp làm vừa ý bạn.

Đọc bài viết tới câu rằng: “Bạn ấy trả lời là bạn ấy rất muốn được trao đổi với tôi về mọi điều, nhưng bạn ấyđã được giáo dục là không được nói chuyện chính trị,” tôi ngẫn người ra một lúc, tự hỏi: Không hiểu làm sao mà trong nước, ngày nay lại có thứ giáo dục kỳ dị như vậy?"

Tôi nhớ ngày trước ở Miền Nam, học sinh bậc Tiểu học, trong giờ công dân giáo dục, học sinh được dạy về tổ chức và điều hành cơ quan chánh quyền cấp xã. Trung học Đệ nhất cấp, học về tổ chức và chức phận của Chánh phủ Trung ương. Đệ nhị cấp, học về Hiến pháp VNCH và căn bản về hệ thống kinh tế tư doanh. Tóm lại, chương trình Công dân giáo dục bậc Trung học Phổ thông, xưa gọi là Tú tài, chẳng những “nói chuyện chánh trị” mà còn phải học, hiểu rõ về quyền hạn và trách nhiệm của mọi công dân đối với quốc gia.

Kế tiếp, tác giả J.T đặt câu hỏi: “Tại sao lại phải giáo dục thế hệ trẻ để không nói chuyện chính trị? Có thực sự phải “giáo dục” thế không? Và có thực sự nên “giáo dục” thế không?"

Tới đây tôi mạo muội trả lời câu hỏi của tác giả như vầy: Con người sống trong một quốc gia là sống trong bầu khí chánh trị của quốc gia ấy. Cho nên dù có nói hay không nói chuyện chánh tri thì vẫn sống trong khuôn khổ chánh trị ấy. Xin minh giải câu nói ấy như sau đây.

CHÁNH TRỊ HÍT THỞ

Ngày xưa, những khi ngẫm nghĩ sự đời Uy Viễn tướng công than:

“Thọat ra đời thì đà khóc chóe
Đời có vui sao chẳng cười khì?”
(hổng bảo đảm đúng nguyên văn)

Hậu sanh cho rằng là không phải khóc, cười. Đó là hơi thở Tự do Đầu tiên khi bé thơ vừa lọt lòng mẹ, Tự do hít thở, không dựa vào hơi thở của mẹ.
Cho nên hành động đầu tiên của Con Người là “thở”.

Vì vậy mà cái chánh trị “hít thở” của một quốc gia thật là can hệ. Ngày xưa ấy, quê tôi thời nông nghiệp, hơi thở đầu đời nơi làng quê không khí trong lành. Bầu khí ấy ngày nay không còn nữa, dưới thời xã nghĩa, không khí khói bụi mịt mùng của thời công nghiệp hoang dã. Bọn cọng sản cai trị chỉ biết  “Quyền-Tiền” không ai  lo gì đến chuyện hít thở của người dân!

Ngày trước, ở Saigon, quí cô thanh nữ chạy xe “Ếch bà” (Vespa) thanh lịch, mái tóc huyền buông xỏa bờ vai, đôi bàn tay búp măng để trần, gương mặt chữ điền xinh đẹp khoe nét đẹp, bờ môi trái tim tươi tắn. Ngày nay, thời xã nghĩa, ngay trước chợ Bến Thành, một thời hoa lệ, thiếu nữ lái xe Dream, tóc quấn một đùm to sụ, lại chụp thêm cái “Mũ bảo hộ” to đùng. Đôi tay mang găng dài tận cùi  chỏ. Gương mặt chữ điền nào đâu thấy! Chỉ thấy cái khẩu trang và đôi mắt chăm bẩm lo sợ bi đụng xe vì đang chen chúc trong dòng xe cộ, khói bụi mịt mùng.
Một chế độ chánh trị tốt, có chánh sách, luật lệ bảo vệ môi sinh tốt, người dân hít thở không khí trong lành, sức khỏe tốt, học hành, làm ăn góp phần thịnh vượng cho xã hội. Trái lại, như xứ xã nghĩa ta ngày nay, dân trí, dân khí ngày càng cùn nhụt, đến nỗi chuyện không khí ô nhiểm là chuyện chết sống mà không dám hé răng thì nói làm gì đến chuyện Dân chủ, Nhân quyền!
Bây giờ xin nói về chánh trị ăn.

CHÁNH TRỊ ĂN

Ở Mỹ có cái cơ quan kêu là Food & Drug Administration tức là cơ quan quản trị về thực phẩm, thuốc men. Quý ông, quý bà làm việc ở đây phải chăm chỉ. Lớ quớ, không chịu kiểm soát kỷ để cho dân ăn thực phẩm dù tươi hay đóng hộp mà đau bụng là mệt lắm. Trước là dân rầy, sau là báo chỉ bêu riếu, chót là chánh phủ quở, có khi bị cách chức. Gần đây, cơ quan nầy bận rộn vì thực phẩm nhập cảng từ hai xứ xã nghĩa Tàu, Ta. Vài bửa thì thấy thông báo mặt hàng Tàu nầy bị cấm bán. Vài bửa thấy loan báo nông sản kia nhiểm độc và v…v…

Ngoảnh về nơi quê cũ, công nhân ăn bửa trưa do xí nghiệp cấp, bị ngộ độc cả đoàn. Đồ hộp độc hại nhập cảng từ xứ Tàu đỏ bày bán tràn lan, từ thành thị tới thôn quê. Ai mua ăn, ngộ độc, chết ráng chịu!

Có bà nhà giàu mới, loại tư bản đỏ khoe với bạn: Hàng tháng con mẻ bay sang Tân Gia Ba mua thực phẩm về trữ cho gia đình ăn cả tháng. Lại có chuyện một ông lớn, chiếm công vi tư một khoảnh vườn rộng sau nhà, sai người trồng rau để ăn riêng, khỏi ra chợ mua rau, sợ bị nhiểm độc hóa chất.

Đó là hệ quả của thứ chánh trị mạnh ai nấy ăn. Chết sống mặc bây, tiền thầy bỏ túi.
Chuyện trớ trêu như vậy mà cấm nói mới thật là ức!

CHÁNH TRỊ NGỦ

Ngày xưa, nơi đồng quê đêm về mát mẻ, yên bình, giấc ngủ êm đềm, hồn bướm mơ tiên. Về sau, đô thị hóa, xe cộ ồn ào cả ngày đêm. Riêng bên Mỹ, dầu là nhà cửa kiến, vách đệm chất cách âm, thỉnh thoảng vẫn vẳng nghe tiếng còi hú của xe cứu thương, chửa lửa.

Thời trước, đài phát thanh Saigon có câu nói đáng yêu: Hễ cứ đến 10 giờ tối là phát, “ Xin vui lòng vặn nhỏ âm thanh vừa đủ nghe để khỏi làm phiền hàng xóm đang cần yên lặng để nghỉ ngơi.”

Dẩu sao đi nữa thì với thành phố cả triệu dân, giữ cho các khu gia cư được tương đối thanh tịnh cũng đã là quí.

Nói về cái ngủ thì phải nói về cái phòng ngủ sao cho khoáng đảng, tức là nói về luật lệ xây cất nhà cửa. Ngày trước ở Miền Nam, luật lệ xây cất cũng phức tạp, chi li, nhưng để nhằm bảo đảm an toàn cho cư dân và hợp vệ sinh, xét kỷ về kỷ thuật kiến trúc và lộ giới để tránh sụp đổ gây tai nạn.

Chẳng bằng bên xứ xã nghĩa Tàu, thời hiện đại, chỉ một cơn động đất nhẹ, nhà cửa của dân ở hai bên còn nguyên, trong khi cái cao ốc làm trường học ở giữa sụp đỗ tan tành, gây thương vong cho lưu trú sinh cũng bộn. Đó là do hậu quả của kỷ thuật xây cất xã nghĩa, do nạn “rút ruột công trình”, nghĩa là xi măng “mác 75” thực tế chỉ còn 30-40, nghĩa là lấy phân nửa số lượng xi măng đem bán, lấy tiền chia nhau bỏ túi. Bê tông cốt thép thay thế  bằng cốt tre cho nên lung lay là đổ sập. Ai chết mặc ai, tiền thầy bỏ túi.

Vì luật lệ về tiếng ồn và xây cất phát xuất từ chánh sách cai trị nên mới nói chánh trị ngủ là vì thế.
Bây giờ là nói về đệ tam khoái: Chuyện gối chăn

CHÁNH TRỊ GỐI CHĂN

Chuyện chăn gối có hai thứ: Thứ chánh đáng kêu là hôn phối. Thứ tà vạy gọi là mãi dâm.

Về chuyện vợ chồng chánh đáng, thời Đệ nhất VNCH, vì quan niệm “gia đình là nền tảng của xã hội” nên chủ trương bảo vệ một cách cứng rắn: ban hành “Luật Gia Đình”, tục gọi “luật Bà Nhu”, cấm hẳn việc ly hôn.

Qua thời đệ nhị VNCH, nhận thấy việc cấm đoán như vậy là không thực tế nên bãi bỏ. Thay vào là điều luật ly hôn với những qui định chặt chẻ nhằm hạn chế việc ly hôn. Muốn xin ly hôn phải trải qua thời gian hòa giải 6 tháng để đôi bên suy nghĩ lại cho kỷ trước khi xách chiếu ra tòa. Điều kiện ly hôn cũng cứng rắn: Vợ chồng cải vã, thượng cẳng tay, hạ cẳng chân chút đỉnh, không kể là bạo hành để xin ly dị. Vợ ươn yếu không nồng nhiệt trong việc gối chăn, không được kể là bịnh nan y để đòi chia tay, trừ phi có bác sĩ nhà thương công cấp chứng nhận là vợ nhà mắc chứng “vô sinh” khiến cho chồng phạm “Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại” thì ông chồng mới được xin ly hôn.
Về hôn nhân cẩn trọng như vậy, về mãi dâm tính toán, thiết  đặt chánh sách còn phức tạp hơn.

Thời Quốc gia Việt Nam, dưới triều Quốc trưởng Bảo Đại, việc chị em ta hành nghề dược luật pháp cho phép nhưng có kiểm soát chặt chẻ. Nói theo tiếng nhà nghề là thể chế hóa việc mãi dâm.
Giữa đô thành Saigon, hòn ngọc Viễn Đông có khu Bình Khang trứ danh, nơi  đó chị em ta công khai hành nghề có giấy chứng nhận, chẳng cần “đưa người cửa trước, rước người cửa sau.” Nhưng chị em bị bắt buộc, hàng tháng (hay hàng ba tháng?) phải ra bệnh viện hoa liểu (BV Bình Dân) “lục xì”, nghĩa là khám bịnh hoa liểu. Nếu bị mắc bịnh phải ngưng hành nghề để điều trị cho tới khi hết bịnh mới được trả lại thẻ hành nghề.
Thời Đệ nhất VNCH, coi việc mãi dâm là “tệ đoan xã hội” nên cấm ngặt. Qua Đệ nhị Cộng hòa cũng cấm, nhưng điều luật truy tố tội mãi dâm qui định thật chặt chẻ để bảo vệ nhân phẩm con người dù là gái mãi dâm: Phải bắt được tại trận đang làm tình với 3 người khác nhau, tại 3 nơi khác nhau mới đủ yếu tố để truy tố về tội mãi dâm. Lý luận rằng: Một phụ nữ dù “giao du thân mật” với ba người tại một nơi nhất định thì có thể phỏng đoán là thuộc loại trăng hoa, chỉ xấu về hạnh kiểm, luân lý chớ không phạm tội mãi dâm.

Tôi thuật tỉ mỉ điều nầy để chỉ rõ tính cách tàn bạo, rừng rú của đám côn đồ cs đang cai trị về trường hợp cưởng bức chị Bùi Thị Minh Hằng đưa vào cái gọi là “cơ sở giáo dục phục hồi nhân phẩm” Vĩnh Phúc Yên.
Bây giờ bước qua cái khoái hoạt thứ tư.

CHÁNH TRỊ VỆ SINH

Ở trung tâm thành phố San Jose có 2 công viên: Saint James và Chavez. Công viên Saint James có một hồi là nơi tụ tập của ACE homeless, tức là kẻ không nhà. Cho nên, ở những nơi khuất vắng, thường vương vải tàn dư của “ giang san một gánh ị đồng.”
Công viên Chavez thì cư dân thường tụ tập dạo mát, đông người, cần có chỗ giải quyết vệ sinh.
Chiếu nhu cầu dân sinh, thành phố cho thiết đặt ở mỗi công viên một nhà vệ sinh tự động mới tinh. Ban đầu kế bên cửa còn có cái khe để bỏ vào 25 xu tiền lệ phí xử dụng. Về sau, thấy thu 25 xu chẳng đáng gì mà có khi còn gây trở ngại cho người cần xử dụng cần kíp mà không sẳn xu, cho nên bít lại cái khe thu tiền để khách thừa lương xử dụng free, chỉ cần nhấn nút là cửa mở. Thong thả bước vô giải quyết cái sự đời. Xong rồi, chẳng cần giựt nước gì cả, chỉ bước lại đưa hai bàn tay vào vòi nước. Xà bông thơm tự động chảy ra trước, vừa xoa tay, nước chảy ra theo, rửa tay sạch sẻ. Vậy là thong thả bước ra thơ thới dạo quanh.

Nghe nói bên thành hồ xã nghĩa, trước chợ Bến Thành cũng có cái nhà dzệ sinh. Trước cửa có đặt bàn có người ngồi thâu tiền cẩn thận. Tiền thì thâu, một cắc không lỏi mà quét dọn, rừa ráy không chịu mần. Cho nên cái nhà vệ sinh biến thành mất vệ sinh. Nghe nói bên trong dơ dáy, hôi thối không thể tả!

Tôi vừa lã lướt một hồi về chánh trị hít thở và tứ khoái. Bây giờ xin đi vào kết luận.

LỜI KẾT
Tác giả Jeffrey Thai trích dẫn Aristotle rằng: “về bản chất, con người là một động vật chính trị, và luân thường và chính trị có liên kết chặt chẽ với nhau.”

Nhân danh truyền thống Dân tộc- Nhân bản Việt Nam, tôi xin sửa lại câu nầy như sau: “Về bản chất, con người là CON NGƯỜI chánh trị, và đời sống của con người liên kết chặt chẻ với chánh trị.”

Như tôi mô tả kể trên, từ khi mở mắt chào đời, lần đầu tiên tự do hít thở là con người bắt đầu đi vào nền chánh trị của nơi sinh quán, xấu tốt gì chưa biết, chờ đến khi sống lăn lóc trong chế độ chánh trị đó rồi mới nhận biết.

Trong hiện tại, 3 câu hỏi của J.T đặt ra ở trên đã được “Mặt đồ” ba Dê trả lời như tát nước vô mặt những người phản kháng: Im mồm, nếu không muốn bị bắt bỏ tù.
Trước tình thế ấy, những ai tự nhận là nhân sĩ, trí thức, lão thành cách mạng phải làm gì?

Từ 37 năm nay, quí vị đã nhẫn nại từ kiến nghị, thỉnh nguyện, Xin-Cho đến “phản biện trong phạm vi cơ chế”, vừa rồi rấn thêm nấc nữa “Vua đã cởi truồng, dân không cần giữ lễ,” nghĩa là lớn tiến mắng mỏ…rồi thôi!

Nếu trí thức đích thật là sĩ phu, hào kiệt, đứng trước chế độ toàn trị phản nước, hại dân phải ra tay hành động chớ không nói suông: Dẹp bỏ chế độ tàn ngược hiện hành, thay thế bằng chế độ mới tốt đẹp hơn. Đó là ĐI THẲNG VÀO YẾU NGHĨA CỦA CHỮ CÁCH MẠNG.

Còn nếu như quí vị khước từ trách nhiệm, sẽ có một ngày, quí vị ăn mặc complet, cổ cồn, cà vạt, đứng sắp hàng ăn mừng ngày thành lập LIÊN BANG XHCN TRUNG HOA ( United States of Socialist China), hát quốc ca tiếng Tàu, chào cờ sáu sao gồm một sao An nam đô hộ phủ:

Qǐlái! Búyuàn zuò núlì
de rénmen!
Bǎ wǒmen de xuèròu,
zhùchéng wǒmen xīn de
chángchéng!

Còn chúng tôi ở hải ngoại cũng đành ngậm ngùi:
Có ai hỏi anh từ đâu tới?
Tôi trả lời, tôi từ đất nước
Xưa là nước Việt Nam
Nay chệt Tàu gọi là
An nam đô hộ phủ,
tới đây!

Nguyễn Nhơn

CON ĐƯỜNG THỎA HIỆP CẢI LƯƠNG – XÃ HỘI DÂN SỰ

Mùa xuân 2011, trong buổi thăm viếng của Phó Đại sứ Mỹ Palmer, Hà Sĩ Phu thay mặt nhóm “ trí thức Đà Lạt “ trình bày về con đường cải cách dân chủ tiệm tiến:

“ 1/ Về ba mối lo hiện nay của Việt Nam:
3 mối lo lớn của xã hội VN hiện nay là:
– Chống ngoại xâm tức chống chính sách bành trướng của nhà cầm quyền TQ (không phải là chống văn hoá TQ hay chống nhân dân TQ)
– Chống nội xâm tức chống độc tài và tham nhũng, lực lượng tiêu cực này phối hợp với ngoại xâm, làm cho nhân dân mất quyền làm chủ đất nước. Đây là cuộc vận động Dân chủ hoá xã hội.
– Đối phó với suy thoái kinh tế tài chính, đồng tiền mất giá, giá sinh hoạt ngày một tăng cao.
Ba vấn nạn này tác động lẫn nhau. Nhà nước VN thường dùng sự phát triển kinh tế để làm dịu 2 mâu thuẫn về Dân chủ và chủ quyền quốc gia. Nhưng khi kinh tế cũng suy thoái thì ý muốn đó muốn thực hiện cũng rất khó khăn.
Để giải quyết vấn đề dân chủ hóa, Hà Sĩ Phu trình bày quan điểm:
“ Chính những đặc điểm ấy khiến cho việc giải quyết những mâu thuẫn trong lòng xã hội VN sẽ mang những sắc thái rất riêng, mặc dù những nhu cầu về Độc lập, Tự do, Hạnh phúc là chung cho toàn thể nhân loại.
Trước đây, khi các nước CS Đông Âu sụp đổ, đã rộ lên những lời kêu gọi hãy làm như Đông Âu, tôi đã một lần vạch rõ ảo tưởng ấy. Nay trước cao trào cách mạng dân quyền ở Trung Á và Bắc Phi cũng lại rộ lên những lời kêu gọi xuống đường như họ! Chúng tôi vẫn chia sẻ những khát vọng chính đáng ấy, nhưng nếu cứ suy nghĩ nông nổi, hời hợt, cảm tính như vậy thì không thể đạt đến thành công .
Ở VN khó lòng xảy ra những cuộc Cách mạng Hoa Lài, Hoa Sen…kiểu như vậy.
3/ Về bốn nhược điểm của Phong trào Dân chủ Việt Nam
Xin không bàn đến những người “dân chủ cuội” , dân chủ để mưu lợi cá nhân. Chính phong trào của những người dân chủ chân thành cũng chứa những nhược điểm, lúc đầu khá nặng, nay đã bớt dần nhưng chưa hết.
Có 4 nhân tố vốn là nhân tố rất tích cực, nhưng đi quá mức nên bị lệch lạc, chệch hướng, đó là:
– Sống nặng với thế giới ảo (thế giới Internet) mà nhẹ với thế giới thật.
– Thấy tôn giáo của mình có sức mạnh. nên tưởng tôn giáo của mình là bao trùm, lấy tôn giáo trùm lên thế tục, quên rằng ở VN ( và các nước chịu ảnh hưởng nặng Khổng giáo) thì các tôn giáo không có vị trí chủ đạo như ở nhiều nước khác.
– Gắn với hải ngoại nhiều hơn trong nước.
– Lớp trẻ quá tự tin, không biết lắng nghe những người già từng trải.
Trải qua thực tế bốn điều mất cân bằng này đang dần được khắc phục.
4/ Nhược điểm của giới “CẢI LƯƠNG” (loyal dissidents) trong nước
Họ là những đảng viên hoặc trí thức của hệ chính thống, nhưng có tấm lòng, muốn Đảng mở rộng dân chủ từ quỹ đạo của ĐCS.
– Họ không thấy rõ nguồn gốc những vấn nạn lớn chính là do đã du nhập chủ nghĩa Mác Lê ảo tưởng, phi khoa học, đã dùng một “phương tiện” chống lại mục đích nên kết quả lộn ngược so với khát vọng. Số đông những người này vẫn cho chủ nghĩa Mác cơ bản là tốt, bác Hồ là chuẩn, chỉ vì đời sau không theo được Bác nên nay cần phải trở về với Bác là giải quyết được cơ bản.
– Vì thế họ tìm cách cải tổ, chỉnh đốn để cho Đảng được dân chủ hơn (không biết Cộng sản là thứ phải đập bỏ, không thể sửa đổi, lời Boris Yeltsin). Coi những “đảng viên tốt” là nòng cốt, là chủ lực của dân chủ, hy vọng họ sẽ làm Đảng CS tự vỡ tạo nên một Đảng CS mới tốt đẹp. Cuộc cải cách chủ yếu từ trên xuống (tức cải cách cung đình).
– Do nhận thức không triệt để nên rất dễ bằng lòng với những cải cách nửa vời nên dễ sa bẫy dân chủ giả hiệu (ví dụ tin vào một vài cá nhân lãnh đạo , muốn có “luật lãnh đạo” cho Đảng, muốn Quốc hội thể hiện là nơi quyền lực tối cao, muốn dân được “phúc quyết” hiến pháp như kiểu trưng cầu dân ý…vv…mà không chú ý đến những quyền TỰ DO làm tiền đề cho những ước muốn Dân chủ ấy ( Đó là những chế độ Dân chủ phi Tự do như F.Zakaria đã khuyến cáo).
– Nên phê phán sự cải lương trong nhận thức, trái lại phải biết trân trọng và ủng hộ những hoạt động tiến bộ tuy còn “cải lương” vì đó là những chặng đường phải qua để có những tiến bộ sau cùng.
5/ Mấy nhận thức cơ bản cần thiết cho xã hội Việt Nam
– Cần hiểu chủ nghĩa CS như một mối hoạ của nhân loại trong một giai đoạn lịch sử, chẳng may VN cũng thuộc một trong các nước rơi vào tai hoạ ấy. Giành độc lập mà phải mượn con đường CS là “giải khát bằng thuốc độc”. Cơn khát qua đi nhưng lục phủ ngũ tạng nhiễm độc khó lòng chữa trị. Du nhập chủ nghĩa Mác Lê vào là rước cả nạn NỘI XÂM và NGOẠI XÂM cùng vào để phối hợp làm mất gốc dân tộc, tiêu vong lịch sử và truyền thống, nền độc lập đã giành được lại có nguy cơ mất vào tay nước CS khổng lồ “anh em”.
– Tình hình đất nước bị cả Nội xâm và Ngoại xâm khống chế đến tận hang cùng ngõ hiểm là một thế cờ vô cùng hiểm nghèo, nếu chưa muốn công nhận là ngõ cụt. Phải có ý chí thật mạnh để thoát ra, nhưng đồng thời phải cực kỳ khôn khéo , biết đi đúng cách và kiên nhẫn (đây là điểm khác với Đông Âu, vì chủ nghĩa Mác Lê ảo tưởng mọc trên đất phong kiến lạc hậu châu Á mới đúng là mảnh đất bám sâu của nó ).
Chủ nghĩa Mác đã nhân danh Nhân dân nhưng dẫn đến kết quả là  tước sạch vũ khí vật chất và tinh thần của Nhân dân. Nhân dân bị trắng tay, mất sở hữu, mất tự do tư tưởng, mất sạch xã hội dân sự, không còn đất để đứng lên. Phải nhen nhóm Xã hội dân sự từ đầu, đó là lý do không thể làm ngay một “cách mạng Hoa” như Tunisia, Ai cập… là những nước ít nhiều vẫn còn xã hội dân sự.
Chúng tôi nghĩ hãy khoan đòi những tiêu chuẩn dân chủ cao. Khi chưa có quyền Tự do gì mà muốn có Dân chủ sẽ được sơi Dân chủ giả hiệu ngay. Trước hết hãy nâng cao Dân trí trong những nỗ lực giành các quyền Tự do hiến định : Quyền Tự do Thông tin-báo chí, và Quyền Tự do lập các Hội dân sự, nghề nghiệp, Ái hữu …mà tuy trên danh nghĩa đã có, nhưng nay phải giành cho có thực chất.
Chúng tôi phải dựa trên thế hợp pháp mà phá rào từng bước, tiến tới quyền làm chủ đích thực của dân. Có 2 loại Quyền nói trên mới mong tiến lên đòi Quyền thứ ba là Quyền ứng cử và bầu cử để cải biến dần các cơ quan quyền lực, tiến tới một chính thể mới Dân chủ Đa nguyên pháp trị văn minh phù hợp với Dân tộc.
Khi chưa có khả năng huy động quần chúng để làm “ Cách mạng” trực tiếp, thì đây là cung cách duy nhất để thoát khỏi đêm dài độc tài toàn trị. Đây chính là con đường DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH. Kiến tạo Dân trí và xã hội dân sự làm nền tảng, chính là tích cực tạo điều kiện để thời cơ xuất hiện.
Con đường diễn biến như vậy tuy có chậm (không phải ta muốn chậm) nhưng bù lại cũng có ưu điểm là vững bền và hợp với tình tự dân tộc.
Ngoài các nội dung như trên, Khách có hỏi: Chúng tôi biết trong công cuộc chống Nội xâm và Ngoại xâm các nhà Trí thức có dựa vào uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng tướng Giáp đã trên trăm tuổi, nếu vị tướng ấy ra đi thì ai có thể thay vai trò ấy. Tôi trả lời : Gần nhất với vai trò ấy là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. “
( Hà Sĩ Phu: TỔ QUỐC LÀ TRÊN HẾT )

Từ bấy đến nay đã hơn 3 năm. Cái “ lộ đồ “ ( Road map ) diễn biến hòa bình, cải lương chi bảo thể hiện được bước thứ nhứt: Kiến tạo xã hội dân sự.

Hiện tại có tới 20 tổ chức “ Xã hội Dân sự “ trên toàn quốc. Qui mô mỗi hội chỉ trong vòng một trăm thành viên.
Đã tổ chức được một cuộc biểu tình chống tàu xâm lăng, khi tàu phù đem giàn khoan dầu Hải Dương HD 981 xâm nhập sâu vào thềm lục địa VN tới 81 hải lý. Hai chục hội đoàn kêu gọi đồng bào tham dự biểu tình ở Saigon và Hà Nội mỗi nơi được vài trăm. Đặc điểm là các vị lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự đều vắng mặt, không thấy ai đứng ra lãnh đạo cuộc biểu tình.

Gần đây nhứt các hội đoàn dân sự ấy phát động chiến dịch “ Chúng tôi Muốn biết “ và “ Chúng tôi có quyền được biết “ về nội dung Mật ước Thành Đô 1990.
Và hiện tại tuyên giáo việt cộng đang phát động phong trào “ toàn đảng, toàn dân “ học tập về tài liệu thỏa hiệp Thành Đô, coi như các tổ chức xã hội dân sự cũng được học tập với tư cách công dân phường khóm để biết, khỏi cần phải vận dụng quyền được biết.

Để khỏi mang tiếng bôi bác về công trình tổ chức xã hội dân sự đầy nỗ lực và phấn khởi, xin copy nguyên văn lời nhận xét về tổ chức xã hội dân sự nhằm tạo “ nền tảng chờ thời cơ xuất hiện theo lời lý thuyết gia Hà Sĩ Phu của các giới chức có thẩm quyền trên “ Diễn đàn Kinh tế mùa thu “ ở Ninh Bình ngày 27/9/2014:

“ Xã hội dân sự
Theo những gì báo chí đưa lên mạng, Nhà nước Việt Nam chưa biểu lộ sự ủng hộ việc thiết lập xã hội dân sự một cách độc lập ở Việt Nam. Vneconomy.vn trích lời ông Trương Đình Tuyển cố vấn cao cấp của Chính phủ về đàm phán hội nhập quốc tế tại Diễn Đàn Kinh tế Mùa thu 2014. Theo lời ông, khi tham gia đàm phán gia nhập các hiệp định TPP và FTA “có một từ đang khiến các nhà đàm phán đau đầu tìm từ thay thế. Đó là sự tham gia của ‘xã hội dân sự’ vào hoạch định chính sách cũng như vào quá trình xử lý tranh chấp.” Ông Tuyển nhấn mạnh, nhà nước chúng ta không cho dùng từ “xã hội dân sự” trên các văn bản công khai nên các nhà đàm phán phải đau đầu.
Theo LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hiện cư trú ở Hà Nội, việc thiết lập các tổ chức xã hội dân sự cần được điều chỉnh bằng luật cơ bản là Luật Lập hội qui định trong Hiến pháp. Tuy vậy Quốc hội dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trì hoãn vấn đề này. Ông nói:
Bây giờ có một số anh em đứng lên thực hiện mười mấy tổ chức xã hội dân sự nhưng tôi thấy còn mỏng lắm và cũng không có những gương mặt sáng giá.
-LS Trần Quốc Thuận
“Bây giờ có một số anh em đứng lên thực hiện mười mấy tổ chức xã hội dân sự nhưng tôi thấy còn mỏng lắm và cũng không có những gương mặt sáng giá. Dĩ nhiên khởi xướng của anh em rất là đáng khuyến khích hoan nghênh nhưng mà để đảm bảo những tổ chức đó hoạt động chính là cơ sở pháp luật, nếu không có Luật Lập hội thì làm sao những tổ chức đó có cơ sở để phát triển được. Chính quyền muốn dẹp lúc nào thì dẹp.”

Hơn thế nữa, trong đại hội ngành công an vừa qua, tể ba Dê đã nghiêm nghị ra huấn lệnh: Phải cương quyết bài trừ mọi nhen nhóm tổ chức phản động, chống phá nhà nước xhcn ta.
Như vậy là coi như việc tổ chức xã hội dân sự ngoài luồng hầu như bế tắt vì không huy động được khối nhân lực đáng kể để gây sức mạnh cho tiếng nói có trọng lượng.
Trong khi hoạch định con đường diễn biến hòa bình, họ Hà đã phạm phải 3 điểm sai lầm:

1/ Chủ quan khi cho rằng: “ Trước đây, khi các nước CS Đông Âu sụp đổ, đã rộ lên những lời kêu gọi hãy làm như Đông Âu, tôi đã một lần vạch rõ ảo tưởng ấy. Nay trước cao trào cách mạng dân quyền ở Trung Á và Bắc Phi cũng lại rộ lên những lời kêu gọi xuống đường như họ! Chúng tôi vẫn chia sẻ những khát vọng chính đáng ấy, nhưng nếu cứ suy nghĩ nông nổi, hời hợt, cảm tính như vậy thì không thể đạt đến thành công .
2/ Lên giọng gia trưởng khinh thường giới trẻ: “ Lớp trẻ quá tự tin, không biết lắng nghe những người già từng trải. “
3/ Dựa vào “ uy tín (sic ) “ của tướng Nguyễn Trong Vĩnh để hoạt động: “ Khách có hỏi: Chúng tôi biết trong công cuộc chống Nội xâm và Ngoại xâm các nhà Trí thức có dựa vào uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng tướng Giáp đã trên trăm tuổi, nếu vị tướng ấy ra đi thì ai có thể thay vai trò ấy. Tôi trả lời : Gần nhất với vai trò ấy là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.
“ Nay thì tướng Vĩnh ra mặt theo y cổ lệ “ bác hồ kính yêu muôn thuở – đảng cộng sản quang vinh muôn năm. “ Cộng sản đới đầu là tốt. Chỉ có bọn đương quyền là tồi bại thôi."

Vì cho rằng không thể làm cách mạng được, chỉ có thể “ phản biện trung thành ( loyal dissident) “ trong phạm vi cơ chế để cải sửa tiệm tién từ trên xuống thôi nên nhóm trí thức Đà Lạt lẫn nhóm cựu việt cộng nắm vùng Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm đều gạt bỏ con đường cách mạng toàn dân nhằm triệt hạ toàn bộ chế độ toàn trị việt cộng.

Ngày nay, trước cao trào tranh đấu cách mạng dân chủ Hong Kong, lan tràn vào lục địa, gió cách mạng đại chúng ào ạt suốt một giải đất Hoa Nam từ Hà Bắc xuống tận Quảng Đông lan cả vào Vân Nam Quý Châu với những cuộc biểu tình bạo động chiếm giữ các cơ sở công quyền với qui mô hàng trăm ngàn dân, giới trẻ Việt Nam thức tỉnh và phấn khởi.

Xin mượn lời một nam – một nữ tuổi trẻ Việt Nam để kết thúc bài viết:

“ Tiếp lời của Hiền, Phúc cho rằng cuộc cách mạng dân chủ của giới trẻ Hồng Kông cũng như nhiều cuộc cách mạng dân chủ khác ở các nước độc tài trên khắp thế giới là những cuộc cách mạng bắt buộc phải xãy ra, không thể tránh khỏi, điều này nằm trong qui luật bảo tồn nòi giống của thế giới con người. Và nhu cầu tiến bộ là nhu cầu quan trọng giống như máu phải luân lưu trong cơ thể.
“ Và cũng theo nhận định của Phúc, câu chuyện biểu tình ở Hồng Kông chỉ là câu chuyện khởi sự cho mùa xuân dân chủ khắp các châu lục. Nơi nào còn chìm trong nạn độc tài chuyên chế, nơi ấy sẽ có những mùa đấu tranh dân chủ chất ngất hào khí của tuổi trẻ. http://www.rfa.org/vietnamese/…
“ Đừng bao giờ nghĩ, đã có người khác lo, dân Việt nam đến 90 triệu con người cơ mà. Vì chính các bạn cũng hiểu, nếu không phải là bản thân các bạn, thì sẽ chẳng là ai cả. Chín mươi (90) triệu người VN là chúng ta! Là chính chúng ta! Chứ không phải ai khác. Chính các bạn, chứ không phải là ai khác, sẽ phải là những con người làm nên cuộc đổi thay. Vâng, chính khối óc, chính bàn tay này, sẽ phải là khối óc, và bàn tay làm nên cuộc đổi thay. Không phải là ai khác, không phải là thế hệ nào khác. “ ( Nancy Nguyễn )

Nguyễn Nhơn

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong