ngô đình diệm history, tôi yêu biển Việt-Nam, I love my vietnamese sea

Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

Tạp chí biển Việt Nam: Cá Voi Xanh Mắc Cạn

https://www.vietnamsea.org/ngo-dinh-diem-history-2016/tapchibienvietnam_ca-voi-xanh-mac-can.shtml

Phía sau kịch bản "Cá Voi Xanh Mắc Cạn" có thể có nhiều ẩn số khác nhau, chẳng hạn:

- Với Hoa Kỳ, quyền lợi mà họ có với Tàu cộng bao giờ cũng lớn hơn quyền lợi mà họ có thể có với VN. Thế thì tại sao phải bỏ con tôm để bắt con tép?

- Trước khi đi vào hợp đồng với VN, Washington cũng thừa biết con kỳ đà phương bắc không dễ gì qua mặt. Nhưng ExxonMobil sẽ chẳng mất gì mà không thử thời vận; được thì kiếm chút cháo, không được thì rút lui. Chú Sam khét tiếng là tay chơi Poker mà. Tuy nhiên, nếu phải rút lui như hiện nay thì Washington dứt khoát không bao giờ chịu rút lui vô điều kiện. Đương nhiên đôi bên đã phải trả giá với nhau để đi đến một thỏa thuận ngầm nào đó: chính sách con buôn. Trong cuộc mặc cả đó rõ ràng cả Washington lẫn Bắc Kinh cùng có lợi; chỉ có Hà Nội bị thiệt thòi mà thôi.

- Bắc Kinh đang cần ổn định để đi lên làm chủ thế giới nên chẳng dại gì thách thức sức mạnh kỹ thuật của Washington. Ngược lại Washington cũng chẳng dại gì mà đối đầu với Bắc Kinh vì một mối lợi nhỏ với một tiểu quốc. Họ đã từng cấu kết với nhau trên lưng VN. Vã lại  bài học Chiến Tranh Cao Ly và Chiến Tranh VN hãy còn đấy.

Lần thử thách nầy chỉ làm thêm rõ nét hai sự kiện: (i) Biển Đông là ao nhà của Tàu cộng, và (ii) Việt Nam có của nhưng sẽ không được phép hưởng - ít nhất với chế độ cộng sản đang cai trị hiện nay. Tập Cận Bình thừa biết đám Bắc Bộ Phủ đau lắm nên mới vội vàng qua Hà Nội để vỗ đầu an ủi "động viên" – hành xử kẻ cả "bốn tốt, mười sáu chữ vàng" là thế đấy!

Đỉnh Sóng

***

Cá Voi Xanh Mắc Cạn
The Diplomat

Gary Sands November 16, 2017

Bắc Kinh đã thành công ngăn chặn Dự Án khai thác khí đốt Cá Voi Xanh giữa ExxonMobil và Hà Nội.

Dự án nầy được ký kết từ đầu năm 2017 khi John Kerry, cựu ngoại trưởng thời Obama, đến thăm Hà Nội vào tháng 1/2017, trị giá $10 tỉ dollars. ExxonMobil đã đầu tư vào dự án $600 triệu dollars. Nếu thành công dự án sẽ mang lại $20 tỉ dollars cho ngân sách VN với trữ lượng ước tính lên đến 150 tỉ mét khối hơi đốt.

Dự án khí đốt Cá Voi Xanh nằm tại các lô 117,118, 119 và 120 thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Theo kế hoạch đến cuối năm 2023, dòng khí đốt đầu tiên của dự án Cá Voi Xanh sẽ được đưa vào bờ. Nhưng dựa vào Đường Lưỡi Bò, Bắc Kinh cũng tuyên bố Lô 118 thuộc về họ. Trong khi, về mặt kỹ thuật, vị trí khai thác của ExxonMobil được báo cáo là không rơi vào bên trong những vùng tuyên bố của Bắc Kinh theo tinh thần Đường Lưỡi Bò, nhưng các mũi khoan lại lấy khí đốt từ chính khu vực mà Tàu cộng đã khai thác vào nă,, 2014 với giàn khoan Hải Dương 981, khiến đưa đến những tranh chấp quyết liệt giữa TC và VC.

Trong những tháng dẫn đến hội nghị thượng đỉnh APEC, Hà Nội đã liên tục kêu gọi Đại Công Ty Dầu Khí ExxonMobil thông báo ngày khởi công chính thức dự án nầy vào dịp hội nghị APEC diễn ra – một thời điểm mà báo chí và truyền thông Hà Nội vô cùng "hồ hởi phấn khởi quảng cáo" trong nhiều tháng trước đó.

Tuy nhiên, tuần vừa qua (tháng 11/2017), lễ khởi công dự án Cá Voi Xanh mà phía VN mong đợi đã không xảy ra. Trong một cuộc hội thảo tại hội nghị APEC, Liam Mallon, Giám Đốc Phát Triển của ExxonMobil cho biết, "Có những hợp đồng cụ thể còn phải được soạn thảo," và, do đó, ExxonMobil phải hoãn quyết định đầu tư cho đến năm 2019.

Đương nhiên, có nhiều lập luận khác nhau về vụ "cá voi mắc cạn" nhưng tựu trung nguyên nhân chính vẫn là sự bắt nạt của đồng chí xấu bụng phương bắc. Sau vụ hủy hợp đồng khai thác với công ty Repsol  của Tây Ban Nha trước đây trên Biển Đông, Hà Nội lại một lần nữa ngậm đắng nuốt cay mà lùi bước. Nhưng lần nầy, thay vì Hà Nội chủ động chào thua Bắc Kinh, chính Chú Sam qua trung gian của tập đoàn cá mập ExxonMobil đã chính thức quỳ gối trước Tàu cộng, mặc dù trước đó Rex Tillerson đã nhiều lần tuyên bố rất hùng hổ về chính sách Biển Đông. Thế mới biết cọp nào là cọp thực và cọp nào là cọp giấy. Thế là chỗ dựa cuối cùng của Hà Nội đã trở thành mây khói.

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong